Tổng thống Turkmenistan, ông Gurbanguly Berdymukhamedov ngày 1/11 đã ra lệnh khởi công xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu thứ hai tới Trung Quốc nhằm đưa vào vận hành vào năm 2015 tới.

Tổng thống Berdymukhamedov nhấn mạnh thực hiện chiến lược năng lượng đa dạng hóa, Turkmenistan tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên ra thị trường thế giới, trong đó, Trung Quốc là đối tác chiến lược lâu dài.

Tổng chiều dài của tuyến đường ống dẫn khí đốt thứ hai là 188 km với công suất vận hành lên tới 30 tỷ m3. Trong đó, mỏ Galkynysh được đánh giá mỏ khí đốt lớn nhất của Turkmenistan với trữ lượng hơn 26.000 tỷ m3 sẽ là nguồn cung cấp khí đốt chính cho hệ thống đường ống xuyên Á. Bắc Kinh đã đầu tư 8,1 tỷ USD để khai thác mỏ này.

Theo thỏa thuận, mỗi năm Turkmenistan sẽ cung cấp khoảng 65 tỷ m3 khí đốt cho Trung Quốc. Tuyến đường ống dẫn khí đốt thứ hai này thuộc tuyến đường ống dẫn "nhiên liệu xanh" Turkmenistan-Uzbekistan-Kazakhstan-Trung Quốc có chiều dài 1.727 km và đã được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2009./.

(TTXVN)