Ngày 12/8, tại thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đưa vụ án bắt cóc, giết hại bé trai 11 tuổi ra xét xử sơ thẩm.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bảo Vũ (sinh năm 1992) mức án tử hình với 2 tội danh “Giết người” và “Bắt cóc để chiếm đoạt tài sản.”

Chiều 4/4, cháu Phan Khắc Uy Nghi (11 tuổi - con của anh Phan Khắc Dũng) trú tại khu phố 5, thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong), đi học võ Vovinam gần nhà. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, gia đình không thấy cháu về như thường lệ nên huy động nhiều người đi tìm kiếm nhưng không tìm được.

Ngay trong đêm 4/4, gia đình nhận tin nhắn từ một số máy điện thoại lạ thông báo là đang giữ cháu Nghi, yêu cầu gia đình nộp 200 triệu đồng để chuộc về. Kẻ bắt cóc cũng đe dọa nếu gia đình báo công an sẽ giết cháu Nghi.

Nhận được tin báo, xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh đã huy động lực lượng để rà soát, truy tìm manh mối.

Qua công tác điều tra, cơ quan công an bước đầu xác định đây là vụ bắt cóc tống tiền do người có mối quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân gây ra nên đã tiến hành khoanh vùng, sàng lọc đối tượng.

Đến trưa 6/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã triệu tập Nguyễn Bảo Vũ, trú tại khu phố 5, thị trấn Liên Hương (sống gần nhà anh Phan Khắc Dũng).

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi bắt cóc, giết người giấu xác, rồi nhắn tin đòi tiền chuộc để cưỡng đoạt tài sản; đồng thời chỉ địa điểm chôn xác cháu Nghi tại rừng dương tại xã Bình Thạnh.

Theo lời khai của tên Vũ, do nợ số tiền khoảng 25 triệu đồng vì mang đi thuế chấp chiếc xe máy của mình và không có tiền để chuộc xe, Vũ nghĩ đến việc bắt cóc cháu Phan Khắc Uy Nghi ở gần nhà để tống tiền.

Hắn thừa nhận vào lúc 17giờ ngày 4/4 đã dụ em Nghi đến rừng dương, thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong (cách nhà em Nghi khoảng 10km) rồi ra tay sát hại và chôn xác tại đây, sau đó dùng sim rác nhắn tin cho anh Dũng đòi tiền chuộc 200 triệu đồng. Do gia đình không có đủ tiền nên Vũ đồng ý cho gia đình nạn nhân đưa trước 60 triệu đồng.

Anh Dũng phải để tiền tại một điểm gần quán nhậu Sơ Ri ở thị trấn Liên Hương, sau đó tới một địa chỉ khác để đón cháu Nghi nhưng không có.

Sáng 5/4, Vũ lại nhắn tin đòi thêm 140 triệu đồng, hẹn đưa tiền và đón cháu Nghi tại một khách sạn tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) nhưng khi anh Dũng đến điểm hẹn thì không không liên lạc được với số điện thoại của tên Vũ.

Chiều 6/4, sau khi tung lực lượng trinh sát tìm kiếm, khoanh vùng đối tượng, Công an tỉnh Bình Thuận đã mời Vũ lên làm việc và hắn đã khai nhận toàn bộ vụ việc.

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Vũ đặc biệt nghiêm trọng, mất hết tính người.

Không những đã cướp đi tính mạng của một đứa trẻ mà còn gây ra cảnh đau thương tang tóc cho gia đình nạn nhân, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân… cần xử lý nghiêm minh, loại bỏ khỏi đời sống xã hội.

Tòa tuyên phạt bị cáo Vũ tử hình về tội “Giết người,” 8 năm tù tội “Bắt cóc để chiếm đoạt tài sản,” tổng hình phạt là tử hình./.