Tuyen sinh dai hoc: Van cang thang chon lua trong ngay cuoi cung hinh anh 1Thí sinh chen nhau làm thủ tục tại Học viện Bưu chính viễn thông sáng 20/8 (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Hàng nghìn thí sinh, phụ huynh kéo đến đông nghẹt, ngồi vạ vật để chờ đến lượt làm thủ tục xét tuyển hồ sơ là cảnh tượng chung của rất nhiều trường đại học trong ngày cuối cùng xét tuyển hồ sơ đợt một (20/8).

Rút xong hồ sơ, vẫn chưa "thoát"

Cả hội trường Đại học Kinh tế quốc dân có sức chứa hàng nghìn người nhưng sáng nay vẫn không còn chỗ trống. Nhiều thí sinh và phụ huynh phải ngồi vạ vật ở phía bên ngoài. Khắp nơi, quán nước, các bậc lên xuống, vỉa hè, dưới lòng đường, đâu đâu cũng thấy phụ huynh, thí sinh mệt mỏi ngồi chờ đợi.

Phía trong hội trường, các cán bộ tuyển sinh của Đại học Kinh tế quốc dân đang hoạt động hết công suất. 

Đa số các thí sinh đến rút hồ sơ. Trường linh động cho những thí sinh rút hồ sơ được ưu tiên trước, thủ tục cũng được thực hiện khá nhanh chóng. 

Tuy nhiên, do lượng truy cập lớn khiến phần mềm bị nghẽn mạng. Mặc dù thí sinh đã làm thủ tục rút, cán bộ tuyển sinh vẫn không cập nhật được vào phần mềm để hệ thống bỏ tên thí sinh ra khỏi danh sách của trường.

Vì thế, có những thí sinh sau khi rút hồ sơ từ Đại học Kinh tế quốc dân mang sang trường khác đăng ký, nhưng trường này không nhập được tên thí sinh từ hệ thống do thí sinh vẫn đang trong danh sách của Đại học Kinh tế quốc dân do vậy ​phải quay ngược lại trường để hỏi.

Với lý do này, trong buối sáng nay, Đại học Kinh tế quốc dân chỉ giải quyết rút hồ sơ cho 414 thí sinh trong khi những ngày trước đó, trường có thể thực hiện rút trả gấp đôi số lượng này.

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ngay từ 7 giờ sáng đã có rất đông thí sinh và phụ huynh có mặt để chờ làm thủ tục.

Tuyen sinh dai hoc: Van cang thang chon lua trong ngay cuoi cung hinh anh 2Thí sinh, phụ huynh đứng chật khu tiếp đón của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Khu vực tiếp đón thí sinh được xếp ba, bốn dãy bàn ghế nhưng đã đông cứng không còn chỗ đứng. Các sinh viên tình nguyện, cán bộ tuyển sinh của trường không một phút ngừng nghỉ.

Ở phía cuối, các thí sinh, phụ huynh chen nhau khi bắt đầu được rút hồ sơ khiến các sinh viên tình nguyện phải lớn tiếng nhắc nhở.

Nhìn cảnh tượng này, bác Nguyễn Văn Ba (thành phố Hải Dương) lắc đầu ngao ngán: “Đông đúc, chen lấn và ầm ĩ như chợ phiên. Tôi thực sự thấy rất bất cập và mệt mỏi. Tôi nghĩ Bộ Giáo dục và Đào tạo phải thay đổi, không thể để cảnh tượng như thế này, quá bất cập.”

Mệt mỏi và bật khóc

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh Lê Tiến Trung ngồi bần thần trước cửa Phòng Đào tạo, nơi rút hồ sơ. Trung cho biết, em thi được 23,75 điểm, đăng ký nguyện vọng một vào ngành KT12, nguyện vọng hai vào ngành CN3.

“Nhưng hiện giờ em đã bị gạt khỏi danh sách ngành KT12, ngành CN3 thì điểm chuẩn dự kiến đang đúng bằng mức điểm của em. Em đến đây từ sáng nhưng vẫn băn khoăn có nên rút hay không rút. Nếu để em vẫn có nguy cơ bị trượt, có lẽ là em sẽ rút,” Trung lo lắng nói.

Tuyen sinh dai hoc: Van cang thang chon lua trong ngay cuoi cung hinh anh 3Thí sinh căng thẳng dõi theo điểm chuẩn dự kiến dán phía ngoài tại Đại học Kinh tế quốc dân. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Thí sinh Đinh Kim Phượng (Nam Trực, Nam Định) cũng trong hoàn cảnh tương tự. Ngồi lặng lẽ phía cuối hội trường của Đại học Kinh tế Quốc dân, đôi mắt sưng húp vì khóc nhiều, Phượng bảo, em không biết mình có nên rút hồ sơ hay không.

Phượng đạt 23,75 điểm, đang ký nguyện vọng một vào ngành Kinh tế, nguyện vọng hai ngành Toán ứng dụng trong kinh tế. Tuy nhiên, ngành Kinh tế điểm chuẩn dự kiến đã lên 24 điểm, ngành Toán ứng dụng trong kinh tế điểm chuẩn là 23 điểm.

“Mặc dù đang trên điểm chuẩn dự kiến 0,75 điểm nhưng em cũng không dám chắc mình có đỗ hay không, nên rút hay không? Có lẽ, em sẽ cứ ngồi đây đến chiều xem tình hình thế nào,” Phượng chia sẻ.

Phía ngoài hội trường, hai mẹ con thí sinh Vũ Thị Phương Hạnh (Hải Phòng) buồn bã ra về.

Tuyen sinh dai hoc: Van cang thang chon lua trong ngay cuoi cung hinh anh 4Một vị phụ huynh đã bật khóc khi chờ làm thủ tục quá lâu. (Ảnh: CTV)

Không cầm được nước mắt khi chia sẻ với phóng viên, bác Nguyễn Thị Hồng, mẹ của Hạnh cho biết, em thi được 24,25 điểm khối D, mức điểm khá cao và tự tin nộp vào khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Ngoại thương. 

Nhưng đến ngày 17/8, Hạnh đã phải rút hồ sơ về vì điểm chuẩn dự kiến trường này quá cao và dự định nộp vào Đại học Kinh tế quốc dân.

Gần một tuần nay, hai mẹ con em thuê nhà trọ ở gần trường, ngày nào cũng lên đây để theo dõi tình hình thí sinh nộp hồ sơ, tính toán điểm số. Nhưng sáng nay, thấy điểm của Đại học Kinh tế quốc dân quá cao, em đã quyết định sẽ nộp vào khoa Tài chính ngân hàng, khoa thấp điểm nhất, của Học viện Tài chính.

“Em đã quá mệt mỏi rồi, không muốn tính toán thêm nữa,” Hạnh nói trong nước mắt.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh đến 17 giờ chiều nay. Điếm trúng tuyển sẽ được các trường công bố trước ngày 25/8./.


Phạm Mai (Vietnam+)