Tuyen truyen ket qua cong tac quan ly bien gioi Viet Nam-Campuchia hinh anh 1Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Sáng 29/5, tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới Việt Nam-Campuchia năm 2019.

Hội nghị có sự tham dự của 320 đại biểu đến từ các cơ quan, ban, ngành, cán bộ và cư dân khu vực biên giới tại tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang, thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về Phân giới, cắm mốc nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phân giới, cắm mốc, cũng như công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới.

Các cơ quan chức năng của hai nước Việt Nam-Campuchia đã tích cực triển khai và hoàn thành khoảng 84% khối lượng phân giới, cắm mốc trên thực địa.

Hai bên đang nỗ lực để pháp lý hóa và ký kết 2 văn kiện ghi nhận toàn bộ khối lượng công việc đã đạt được trong năm 2019.

Các lực lượng trực tiếp thực hiện công tác quản lý biên giới trên thực địa, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc hai bên biên giới, sẽ là nòng cốt trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc.

[Thông cáo chung về hợp tác-phát triển biên giới Việt Nam-Campuchia]

Tuyen truyen ket qua cong tac quan ly bien gioi Viet Nam-Campuchia hinh anh 2Quang cảnh Hội nghị tập huấn, tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới Việt Nam-Campuchia năm 2019. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Do vậy, việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những nội dung liên quan tới công tác quản lý biên giới là hết sức cần thiết, cần được tiến hành thường xuyên để mọi người dân đều biết, hiểu và có trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ biên giới của Tổ quốc, góp phần vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ Việt Nam-Campuchia, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao đối với các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý biên giới.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang đề nghị thời gian tới, để phát huy những kết quả đạt được, các cá nhân và tổ chức cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các văn kiện pháp lý, những thỏa thuận song phương có liên quan đến công tác quản lý biên giới đã ký kết; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, chú trọng tính phù hợp với các đối tượng khác nhau.

Các lực lượng làm công tác tuyên truyền về phân giới, cắm mốc Việt Nam-Campuchia cần bám sát thực tế, nắm bắt tình hình dư luận, tư tưởng trong nhân dân, nhất là khu vực giáp biên để có biện pháp tuyên truyền phù hợp, phát hiện kịp thời, ngăn chặn và đấu tranh hiệu quả với các quan điểm, thông tin và hành vi lợi dụng vấn đề biên giới lãnh thổ, dân tộc, nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Campuchia.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, Trưởng ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh Kiên Giang cho biết, cùng với các cơ quan, ban, ngành của Trung ương, thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố trong tỉnh, quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền biên giới trên đất liền, góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia và nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ, viên chức và nhân dân đối với vấn đề biên giới đất liền.

Các cấp, các ngành chú trọng đấu tranh với các hành động chống phá của các thế lực cơ hội, thù địch ở trong nước và nước ngoài âm mưu lợi dụng vấn đề biên giới, lãnh thổ làm tổn hại khối đại đoàn kết dân tộc và mối quan hệ đối ngoại truyền thống tốt đẹp của Việt Nam với các nước láng giềng. 

Tại hội nghị, các báo cáo viên từ Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã trình bày các tham luận về tình hình quan hệ Việt Nam-Campuchia; những vấn đề trọng tâm trong công tác phân giới, cắm mốc; tình hình công tác quản lý, bảo vệ, xây dựng biên giới và những yêu cầu đặt ra với chính quyền nhân dân tỉnh trước yêu cầu của tình hình mới; phương hướng và giải pháp phát triển thương mại biên giới tuyến Việt Nam-Campuchia./.

Hồng Đạt (TTXVN/Vietnam+)