Ảnh minh họa. (Nguồn: cnet.com)

Twitter thông báo ngày 18/9, họ đã loại bỏ 235.000 tài khoản trong vòng 6 tháng, nhằm tăng cường ngăn chặn việc dịch vụ tin nhắn toàn cầu này bị lợi dụng để truyền bá chủ nghĩa cực đoan khủng bố.

Công ty có trụ sở tại San Francisco này cho biết tổng cộng đã có 360.000 tài khoản bị xóa kể từ giữa năm 2015, và đã giúp ngăn chặn "có hiệu quả" hoạt động tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố.

Twitter khẳng định họ đã nỗ lực hết sức để vừa bảo vệ được quyền của những người sử dụng dịch vụ tin nhắn này vừa không tạo cơ hội cho các nhóm cực đoan tuyên truyền những thông điệp đầy bạo lực hay tuyển mộ người cho các mục đích của chúng.

Hồi tháng Hai, Twitter cho biết họ đã vô hiệu hóa 125.000 tài khoản do vi phạm những quy định nhằm chống các mối đe dọa khủng bố và tuyên truyền cho chủ nghĩa cực đoan trong bối cảnh thế giới đang phải chứng kiến làn sóng các cuộc tấn công khủng bố chết chóc.

Đăng tải trên một blog, Twitter nhấn mạnh họ kịch liệt lên án những hành động bạo lực, đồng thời duy trì cam kết loại trừ việc trang mạng này bị lợi dụng để tuyên truyền về bạo lực hoặc chủ nghĩa khủng bố.

Theo Twitter, họ đang ngày càng đẩy nhanh tốc độ phát hiện các tin nhắn có nội dung bạo lực và đóng các tài khoản có liên quan, kết quả là giảm đáng kể số người theo dõi các tin nhắn có nội dung bạo lực được đăng tải.

Việc loại bỏ hàng ngày các tài khoản như vậy, kể từ năm ngoái, đã tăng lên tới 80%, và thậm chí còn cao hơn ngay sau khi xảy ra các vụ khủng bố.

Những động thái này khiến cho những người đứng sau các tài khoản đáng ngờ sẽ khó khăn hơn trong việc trở lại dùng Twitter sau khi tài khoản của họ bị xóa, trong khi các đội theo dõi nội dung các tin nhắn nghi ngờ truyền bá chủ nghĩa khủng bố ngày càng được tăng cường.

Trong vòng 6 tháng qua, các công cụ tự động đã giúp Twitter phát hiện ra hơn 1/3 số tài khoản đáng ngờ được dùng để truyền bá chủ nghĩa khủng bố.

Twitter còn cho biết họ đang phối hợp với các trang mạng xã hội khác để chống lại việc các tin nhắn có nội dung khủng bố được đăng tải.

Kể từ sau vụ khủng bố gây nhiều thương vong tại Paris, Pháp, và thành phố San Bernardino ở California, Mỹ, sức ép đối với các trang mạng xã hội ngày càng gia tăng trong việc ngăn chặn các nhóm cực đoan lợi dụng các trang mạng của họ.

Tuần trước, một thẩm phán Mỹ đã bác bỏ đơn kiện cáo buộc Twitter tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố khi cho phép Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng trang mạng này để tuyên truyền./.