Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong một cuộc họp tại thủ đô Seoul ngày 12/12/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 27/12 dẫn kết quả điều tra dư luận do hãng Realmeter thực hiện cho biết, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in chỉ đạt dưới mức 45%, giảm ba tuần liên tiếp và cũng là mức thấp kỷ lục kể từ sau khi nhậm chức.

Cuộc điều tra do Realmeter tiến hành từ ngày 24-26/12 dưới sự ủy quyền của đài truyền hình TBS với 1.003 người trưởng thành trên toàn quốc (độ tin cậy 95%, sai số trên dưới 3,1%), theo đó kết quả đánh giá tích cực công tác điều hành nhà nước của Tổng thống Moon Jae-in chỉ đạt mức 43,8%, giảm tới 3,3% so với tuần trước đó.

Cũng theo kết quả điều tra nói trên, tỷ lệ không ủng hộ đối với Tổng thống Moon tăng đáng kể và đạt mức 51,6%, cao hơn số ủng hộ tới 7,8%.

[Lần đầu tiên tỷ lệ không ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc vượt tỷ lệ ủng hộ]

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Dân chủ cầm quyền cũng chỉ đạt 36,3%, giảm 1,7% so với tuần trước đó, đây cũng là mức giảm thấp nhất kể từ khi đảng này trở thành đảng cầm quyền vào tháng 5/2017.

Tỷ lệ ủng hộ đối với các đảng còn lại lần lượt là đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc tự do với 25,6%, tăng 2%, duy trì mức trên 25% trong năm tuần liên tiếp; tiếp đến là đảng Công lý với 8,6% (tăng 0,5%), đảng Bareun tương lai 8,2% (tăng 2,6%), đảng Dân chủ hòa bình giảm nhẹ mức 0,1%, đạt 2,3%.

Realmeter cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ ủng hộ cá nhân Tổng thống Moon và đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành là do các đảng đối lập tập trung công kích liên quan các bê bối như khám xét Văn phòng giám sát đặc biệt của Phủ Tổng thống, thanh tra Kim Thae-woo bị tố cáo, “lộng hành sân bay” của nghị sỹ Kim Jeong-ho thuộc đảng Dân chủ./.