Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận do các báo lớn ở Nhật Bản công bố ngày 31/5, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Yukio Hatoyama tiếp tục giảm sau khi chính phủ công bố kế hoạch duy trì căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa.

Kết quả thăm dò của tờ Asahi cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các giảm xuống còn 17%, so với mức 21% trong cuộc thăm dò hai tuần trước, và đây là lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 20% kể từ khi nội các này nhậm chức tháng 9/2009. Tỷ lệ không ủng hộ nội các tăng từ 64% lên 70%.

Về quyết định của chính phủ đối với căn cứ Futenma, chỉ có 27% ủng hộ, trong khi 57% phản đối.

Kết quả thăm dò của tờ Mainichi cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các giảm từ 23% xuống 20%.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò của tờ Yomiuri, tỷ lệ ủng hộ nội các giảm từ 24% xuống còn 19% và có tới 81% số người được hỏi phản đối quyết định của chính phủ về căn cứ Futenma.

Liên quan đến việc Đảng Xã hội Dân chủ (SDP) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền để phản đối việc duy trì căn cứ Futenma ở Okinawa, Thủ tướng Hatoyama ngày 31/5 cho rằng quyết định của SDP "thực sự đáng thất vọng."

Ông nhấn mạnh "có sự khác biệt trong những quan điểm cơ bản về an ninh quốc gia" và ông phải khắc phục điều đó bằng cách tin tưởng vào những chính sách của mình.

Trước đó, Thủ tướng Hatoyama đã cách chức Quốc vụ khanh phụ trách tiêu dùng của bà Mizuho Fukushima, Chủ tịch SDP, do bà từ chối ký vào nghị quyết của nội các về căn cứ Futenma./.

(TTXVN/Vietnam+)