Tỷ phú Kazuo Inamori - doanh nhân huyền thoại người Nhật Bản qua đời

Tỷ phú Kazuo Inamori chính là người sáng lập nên hãng công nghệ cao đa quốc gia Kyocera năm 1959 và hãng viễn thông KDDI năm 1984, đồng thời hồi sinh hãng hàng không Japan Airlines.
Tỷ phú Kazuo Inamori - doanh nhân huyền thoại người Nhật Bản qua đời ảnh 1Tỷ phú Kazuo Inamori. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Kazuo Inamori, người được xem là doanh nhân huyền thoại của Nhật Bản, nhà sáng lập hãng điện tử khổng lồ Kyocera, tập đoàn viễn thông KDDI và là cựu Giám đốc điều hành (CEO) của hãng hàng không Japan Airlines, đã qua đời ở tuổi 90.

Trong một thông báo ngày 30/8, đại diện của hãng Kyocera cho biết ông Inamori đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở thành phố Kyoto ngày 24/8 vừa qua do tuổi cao, sức yếu. Gia đình đã tổ chức lễ tang cho ông.

Ông Kazuo Inamori sinh năm 1932 tại tỉnh Kagoshima, là tỷ phú nổi tiếng người Nhật Bản.

Ông chính là người sáng lập nên hãng công nghệ cao đa quốc gia Kyocera năm 1959 và hãng viễn thông KDDI năm 1984.

Cả hai doanh nghiệp này đều lọt danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới.

[Huyền thoại thời trang Nhật Bản Issey Miyake qua đời ở tuổi 84]

Ở tuổi 78, ông được chính phủ Nhật Bản mời làm chủ tịch của hãng hàng không Japan Airlines dù không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không.

Từ một hãng hàng không đang trên bờ vực phá sản, dưới sự lèo lái tài tình của Kazuo Inamori, Japan Airlines đã hồi sinh, trở thành hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất thế giới chỉ trong vòng 2 năm.

Chính những thành tích này đã khiến Kazuo Inamori trở thành huyền thoại của giới thương nghiệp, được tôn vinh là một trong những “vị thánh quản lý” của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục