Ukraine cảnh báo siết chặt hoạt động vận tải đường thủy

Quan chức Ukraine cho biết có hai phương án đang được xem xét, đó là hoặc các công ty vận tải áp dụng trở lại mức cước theo thị trường trước đây, hoặc chính phủ sẽ có biện pháp điều tiết cước vận tải.
Ukraine cảnh báo siết chặt hoạt động vận tải đường thủy ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/5, Bộ Nông nghiệp Ukraine đã kêu gọi các công ty vận chuyển ngũ cốc tại nhiều cảng trên sông Danube giảm cước vận chuyển hoặc chính phủ buộc phải siết chặt hoạt động của những doanh nghiệp này.

Trong một thông báo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Taras Vysotskiy cho biết nhu cầu vận chuyển ngũ cốc tăng mạnh đã khiến các công ty vận tải, vốn là các công ty tư nhân, tăng giá mạnh. Ông nhấn mạnh từ quan điểm kinh tế hay tinh thần yêu nước thì hành động này là sai trái.

Thứ trưởng Vysotskiy nêu rõ trong bối cảnh hiện nay, có hai phương án đang được xem xét, đó là hoặc các công ty vận tải áp dụng trở lại mức cước theo thị trường trước đây, hoặc chính phủ sẽ có biện pháp điều tiết cước vận tải, tương tự như việc bán nhiên liệu hoặc các sản phẩm thực phẩm thiết yếu.

[Ukraine không thể xuất khẩu được hàng chục triệu tấn ngũ cốc]

Trước đó, ngày 3/5, một quan chức của Bộ Nội vụ Ukraine cho biết trong bối cảnh các cảng trên Biển Đen bị phong tỏa do cuộc xung đột tại Ukraine, các nhà sản xuất ngũ cốc buộc phải chuyển hướng xuất khẩu qua các cảng trên sông Danube và phải chịu các mức thuế tăng đáng kể.

Là nhà sản xuất nông sản lớn, Ukraine thường xuất khẩu hầu hết các sản phẩm qua các cảng biển, song kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột, nước này buộc phải vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu bằng đường sắt qua biên giới phía Tây hoặc qua các cảng nhỏ trên sông Danube.

Theo giới chức Ukraine, lượng ngũ cốc xuất khẩu qua hai tuyến đường có thể tăng lên mức hơn 1 triệu tấn mỗi tháng. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu ước tính Ukraine có thể xuất khẩu 2 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng.

Theo công ty dịch vụ thông tin và tư vấn nông nghiệp APK-Inform , lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine trong tháng 4 là khoảng 923.000 tấn, giảm mạnh so với mức 2,8 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục