Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn:THX/TTXVN)

Theo mạng Sputniknews.com, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 26/12 đã thông qua một kế hoạch cho phép các lực lượng vũ trang nước ngoài tham gia tập trận ở nước này trong năm 2016, theo đó sẽ cho phép hàng nghìn binh sỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể tham gia diễn tập.

Sắc lệnh được đăng tải trên trang mạng chính thức của Tổng thống Poroshenko nêu rõ: “Kế hoạch tập trận đa phương với sự tham gia của các đơn vị thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine trên lãnh thổ nước này và sự tham gia của họ trong các cuộc tập trận đa phương bên ngoài Ukraine trong năm 2016 đã được thông qua.”

Như vậy, sẽ có tới 5.000 quân của các thành viên của NATO cũng như các nước là một phần trong chương trình Hòa bình và Đối tác mở rộng của NATO được phép tham gia tập trận trên lãnh thổ Ukraine trong năm 2016.

Sắc lệnh này cũng quy định rằng các vũ khí và trang bị quân sự, bao gồm 12 máy bay và trực thăng, có thể được sử dụng trong các cuộc tập trận.

Binh sỹ Ukraine trong một cuộc diễn tập. (Ảnh: AP)

Năm 2015, Ukraine là chủ nhà của một loạt cuộc tập trận của NATO, bao gồm các cuộc diễn tập hải quân Saber Guardian/Rapid Trident-2015 và Sea Breeze.

Là một phần trong chương trình hỗ trợ an ninh được triển khai năm 2014, Mỹ đã cử hàng trăm nhân viên huấn luyện quân sự tới Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo các thành viên của NATO cần phải nhận thấy rằng các cuộc tập trận ở Ukraine có thể hủy hoại giải pháp hòa bình dành cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.