Ukraine muon mua them he thong ten lua Javelin cua My hinh anh 1Hệ thống tên lửa chống tăng Javelin. (Nguồn: The National Interest)

Theo Tân Hoa xã, trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Giải phóng Ukraine (Radio Liberty Ukrainian), Đại biện lâm thời Mỹ tại Kiev William Taylor cho biết, Ukraine đã đề nghị Mỹ bán thêm nhiều hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho nước này.

Nhà ngoại giao Mỹ cho hay: "Họ muốn mua thêm (hệ thống) Javelin" đồng thời nhấn mạnh rằng thương vụ có thể hoàn tất cho mục đích phòng vệ thông qua chương trình bán vũ khí cho nước ngoài của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát biểu của ông Taylor là sự xác nhận ý định của Ukraine trong việc tiếp tục mua sắm hệ thống tên lửa trên sau khi 37 bệ phóng và 210 quả tên lửa đi kèm đã được mua từ Mỹ hồi tháng 4/2018.

Kể từ năm 2014, Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev khoảng 1,5 tỷ USD. Đến tháng 6/2019, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cung cấp 250 triệu USD cho Ukraine để mua súng bắn tỉa, súng phóng lựu, radar chống pháo binh và thiết bị quan sát ban đêm cùng các thiết bị khác./.

(Vietnam+)