Hình minh họa. (Nguồn: ideastream.org)

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết công ty năng lượng quốc gia Naftogaz của Ukraine sẽ tăng gấp ba lần lượng khí đốt nhập khẩu từ tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom (Nga) trong tháng 4/2015.

Naftogaz đã ký hợp đồng mua 1 tỷ m3 khí đốt của Gazprom trong tháng 4/2014, theo đó sẽ tiếp nhận khoảng 33 triệu m3 khí đốt mỗi ngày.

Ông Novak cho biết Nga đã cung cấp khoảng 400 triệu m3 khí đốt cho khu vực Donbass kể từ ngày 19/2, một ngày sau khi Kiev cắt giảm các nguồn cung khí đốt cho các khu vực miền Đông do "những hư hại đáng kể” của tuyến đường ống vận chuyển khí đốt.

Theo ông Novak, nguồn cung khí đốt cho Donbass sẽ tiếp tục được duy trì trong khi các cuộc đàm phán về khâu thanh toán giữa Gazprom và Naftogaz vẫn đang được triển khai. Ông Novak cũng lưu ý rằng Ukraine có kế hoạch mua 11-12 tỷ m3 khí đốt vào mùa Hè này và tích trữ cho mùa Đông tới. Các chi tiết của kế hoạch này sẽ được thảo luận tại cuộc họp ba bên giữa Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU).

Hợp đồng mua bán khí đốt giữa Naftogaz và Gazprom được khởi động lại trong ngày 3/4. Giá bán khí đốt cuối cùng được định ở mức 247,18 USD/1.000m3, có giá trị áp dụng tới cuối quý 2/2015.

Theo ông Novak, mức giảm giá không quá 100 USD/1.000m3 khí đốt của Nga là một thỏa thuận có lợi cho cả đôi bên./.