Máy tính xách tay dòng LaVie Z của công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng NEC (Nhật Bản) có bộ vỏ chất liệu hợp kim magiê lithium giúp cho trọng lượng chỉ còn có 999g, nhẹ hơn nhiều so với ultrabook cùng cỡ (trung bình khoảng 1,2kg trở lên).

NEC chưa công bố cấu hình và giá thành của sản phẩm. Nhiều ý kiến cho rằng, máy được trang bị vi xử lý Core i thế hệ 3 (Ivy Bridge) của Intel.

Theo kế hoạch, LaVie Z sẽ bán ở thị trường Nhật vào mùa hè năm nay sau đó mới đến các nước khác.

Ultrabook là dòng máy tính xách tay siêu mỏng, siêu nhẹ dùng chip Intel, sử dụng hệ điều hành Windows và có mục đích cạnh tranh với trào lưu máy tính bảng hay máy tính xách tay MacBook Air của Apple.

Tuy vậy, sau nửa năm tung ra thị trường, ultrabook không thực sự thu hút được nhiều khách hàng vì giá vẫn đứng ở mức cao từ 800-1.000 USD, trong khi loại bình thường sử dụng hệ điều hành Windows 7 có giá bán 500 USD.

Để giải quyết vấn đề này, Intel và các đối tác đang tìm cách giảm giá thành bằng việc sử dụng bộ khung bằng loại nhựa rắn chắc nhưng bên ngoài phủ thêm lớp nhôm mỏng nhằm giảm bớt chi phí sản xuất nhưng vẫn giữ được vẻ sang trọng./.