Theo một nghiên cứu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), các quốc gia đang phát triển “thất thu” khoảng 100 tỷ USD/năm, do các nhà đầu tư nước ngoài chuyển lợi nhuận qua các khu vực hải ngoại để trốn thuế. 

Con số nói trên đã được Tổng thư ký UNCTAD, Mukhisa Kituyi công bố trong Báo cáo Đầu tư Thế giới dựa trên văn bản phân tích việc dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chảy như thế nào qua các nước.

Theo UNCTAD, trong vài năm qua, các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng chuyển FDI sang các “thiên đường thuế” hoặc các quốc gia có ưu đãi về thuế dành cho các "thực thể có mục đích đặc biệt" (SPE). 

Thống kê cho thấy kể từ năm 2009, lượng vốn đầu tư vào Quần đảo Virgin thuộc Vương quốc Anh, một trong những “thiên đường thuế”, ở mức trung bình hơn 60 tỷ USD/năm và từng vọt lên mức đỉnh 92,3 tỷ USD vào năm 2013, trước khi tụt xuống 56,6 tỷ USD vào năm 2014. 

Năm 2012, các công ty đã đầu tư khoảng 21.000 tỷ USD vào các quốc gia, song hơn 30% trong số này, trị giá 6.500 tỷ USD, được chuyển sang các “thiên đường thuế” và qua các SPE.

UNCTAD nhận định hơn 3.600 hiệp định tránh đánh thuế hai lần và 3.200 hiệp định đầu tư song phương đã khuyến khích các nhà đầu tư chuyển lượng vốn đầu tư sang các khu vực nhận được ưu đãi thuế.

Theo UNCTAD, cộng đồng quốc tế cần ngăn chặn việc các quốc gia sử dụng thuế như một đòn bẩy để thu hút đầu tư./.