Ngày 23/1, cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra tại Bồ Đào Nha với sự tham gia của 6 ứng cử viên, trong đó đương kim Tổng thống Anibal Cavaco Silva được coi là có nhiều khả năng tái đắc cử.

Theo kết quả thăm dò dư luận gần đây, đương kim Tổng thống Silva, 71 tuổi, thuộc đảng Dân chủ Xã hội đối lập, có khả năng giành được 60% số phiếu ủng hộ, vượt xa 5 ứng cử viên còn lại và sẽ tái đắc cử ngay trong vòng một.

Đối thủ chính của ông Silva là nhà thơ Manuel Alegre, 74 tuổi, một trong những thủ lĩnh của đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền, chỉ giành được 20% số phiếu.

Theo các nhà phân tích, việc đương kim Tổng thống Silva tái đắc cử có thể giúp thúc đẩy quyết tâm của Bồ Đào Nha nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách và tránh phải viện tới gói cứu trợ của quốc tế, tương tự như Hy Lạp và Ireland.

Mặc dù đảng Dân chủ Xã hội hiện là phe đối lập, song việc ông Silva được bầu lại vào cương vị nguyên thủ quốc gia có thể làm tăng thanh thế cần thiết cho chính phủ thiểu số của Thủ tướng Jose Socrates.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Silva đã ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Có 9,65 triệu cử tri đủ tư cách đăng ký tham gia bỏ phiếu, song các chuyên gia dự đoán tỷ lệ cử tri đi bầu ở nước này sẽ không cao./.