UOB: Viet Nam la diem sang giua boi canh cang thang thuong mai hinh anh 1Các chuyên gia của UOB tại buổi trao đổi về nghiên cứu kinh tế thị trường Việt Nam. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Theo các chuyên gia đến từ Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB), nhờ vào sự bùng nổ của nhu cầu trong nước và nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Việt Nam được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển kinh tế đến 6,7% trong năm 2019, lạm phát khoảng 3,4% và là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất. Đây là một điểm sáng trong khu vực châu Á giữa bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ-Trung vẫn đang diễn ra.

Ông Manop Udomkerdmongkol, Phó Giám đốc Bộ phận Kinh tế toàn cầu và Nghiên cứu thị trường Ngân hàng UOB Thái Lan phân tích, cùng với sự tăng trưởng của dòng vốn FDI, các hoạt động dự án FDI mới đã được triển khai tại Việt Nam cho thấy tín hiệu ổn định. Kể từ đầu năm đến tháng Bảy, Việt Nam đã ghi nhận 2.064 dự án mới, cao hơn 25% so với cùng kỳ năm 2018 và năm nay FDI có thể vượt 20 tỷ USD.

[Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất ASEAN]

Ông Udomkerdmongkol lý giải dòng vốn FDI tăng là do một số nước lo ngại ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ-Trung nên đã di dời nhà máy sản xuất đến Việt Nam và một số nước lân cận nhằm giảm thiểu tác động từ thuế quan thương mại.

Ngoài ra, giá nhân công tại Việt Nam thấp hơn so với các quốc gia khác. Trong khi Việt Nam quy định mức lương tối thiểu cho công nhân là 152 USD/tháng thì Trung Quốc là 330 USD, Thái Lan 274 USD. Điều quan trọng nữa là Việt Nam có lực lượng lao động lớn, trong khi Singapore vào thời kỳ dân số già, Thái Lan 6 năm nữa cũng sẽ bước vào thời kỳ dân số già.

Ngoài những lợi thế về chi phí lao động và đất đai thấp giúp thu hút các doanh nghiệp, Việt Nam cũng đang nỗ lực hướng đến sự phát triển bền vững nhằm cải thiện chất lượng tăng trưởng và nâng cao mức sống. Một động lực thúc đẩy quan trọng chính là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Industry 4.0), cuộc cách mạng này sẽ tạo điều kiện nâng cao năng suất lao động và tăng cường sức cạnh tranh để đẩy mạnh chuỗi giá trị toàn cầu.

UOB: Viet Nam la diem sang giua boi canh cang thang thuong mai hinh anh 2

Với chính sách tiền tệ, các chuyên gia của UOB dự đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn (refinancing rate) ở mức 6,25% trong năm nay. Với mức lãi suất huy động hiện tại, chính sách tiền tệ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi giúp GDP tăng trưởng đều đặn và giữ được sự ổn định về giá.

Chuyên gia UOB cũng dự báo giá USD/VND sẽ tiếp tục tăng nhẹ, dự đoán sẽ đạt mức 23.400 đồng/USD vào quý 3 và 23.600 đồng/USD vào quý 4.

Tuy nhiên, các chuyên gia của UOB cũng lo ngại kinh tế Việt Namcó thể gặp trở ngại khi tỷ lệ lực lượng tham gia lao động ở lĩnh vực nông nghiệp tương đối cao. Yếu tố này có thể kiềm hãm tốc độ phát triển của ngành sản xuất trong khoảng thời gian gần trung hạn, do nguồn lao động lành nghề còn hạn chế. Tác động trực tiếp của tình trạng thiếu lao động lành nghề trong bối cảnh dòng vốn FDI và di dời cơ sở sản xuất vào Việt Nam sẽ tạo áp lực để mức thu nhập được tăng cao hơn. Việc này cũng cần thời gian để thực hiện vì người lao động sẽ cần rời ngành nông nghiệp và tham gia đào tạo cho các công việc mới.

Để chuẩn bị cho những thay đổi đến từ các yếu tố bên ngoài, theo chuyên gia UOB, việc duy trì chính sách là rất quan trọng, đặc biệt là giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung./.

Thúy Hà (Vietnam+)