Bãi phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên. (Nguồn: northkoreatech.org)

Theo Yonhap, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn từ trang web 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 3/9 cho biết Triều Tiên đang tiếp tục mở rộng và lắp đặt thiết bị tại bãi phóng tên lửa Sohae ở Dongchangri thuộc huyện Cholsan, tỉnh Pyongan Bắc.

USKI cho biết kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh chụp các ngày 27/8 và 1/9 cho thấy xuất hiện các vật thể di động đang dịch chuyển giữa bệ phóng và tòa nhà trung tâm điều khiển.

Các chuyên gia USKI nhấn mạnh rằng "các vật thể đang dịch chuyển này giống như bệ phóng," đồng thời nhận định Bình Nhưỡng nhiều khả năng đang hoàn tất khâu chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa hành trình nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10.

Trước đó hôm 22/7, giới phân tích cho biết Triều Tiên dường như đã nối dài bệ phóng Sohae từ 50m lên thành 67m, theo đó bệ phóng này có khả năng phóng các tên lửa tầm xa có kích cỡ gấp đôi loại Unha3 - tên lửa dài 30m đã được Bình Nhưỡng sử dụng để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 12/2012./.