Bãi phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên. (Nguồn: northkoreatech.org)

AFP đưa tin, ngày 29/5, Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy một công trình kiên cố mới được xây dựng tại bãi phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên.

Điều này phản ánh cam kết gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong un về việc tăng cường các vụ phóng vệ tinh bất chấp các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Qua phân tích những hình ảnh được chụp hồi giữa tháng Năm này, USKI lưu ý tới những hoạt động cải tạo mới, trong đó có việc xây dựng một tòa nhà mới có chức năng hỗ trợ đặt gần bệ phóng Unha-3 và 1 xe đẩy lớn đặt trên đường ray chạy giữa 2 công trình trên.

Mặc dù chưa rõ mục đích thực sự của việc xây dựng công trình này, song nhà phân tích Tim Brown thuộc USKI nhận định đây có thể là một cơ sở để lắp ráp một phương tiện phóng và sau đó đưa nó ra bệ phóng.

Theo ông Brown, hoạt động xây dựng đang diễn ra tại Sohae cho thấy một sự đầu tư "đáng kể" và đây cũng là một dấu hiệu khác phản ánh quyết tâm của Triều Tiên trong việc theo đuổi chương trình không gian vũ trụ của nước này.

Trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán rằng Triều Tiên sẽ phóng một lên lửa tầm xa nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động cầm quyền của nước này vào tháng 10 tới, ông Brown nhận định kế hoạc này "mặc dù khó song không có nghĩa là không thể"./.