Uỷ ban ASEAN tại Berlin: Tăng cường hiểu biết và tình đoàn kết

Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh các quốc gia ASEAN cần tăng cường tình đoàn kết, hợp tác để vượt qua những khó khăn chung, đồng thời nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và thế giới.
Uỷ ban ASEAN tại Berlin: Tăng cường hiểu biết và tình đoàn kết ảnh 1Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN)

Ngày 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin (Cộng hòa Liên bang Đức) đã tổ chức phiên họp thứ sáu của Uỷ ban ASEAN tại Berlin (BAC) và toạ đàm về định vị ASEAN trong các cấu trúc khu vực và toàn cầu.

Sự kiện này được tổ chức trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Uỷ ban ASEAN tại Berlin của Việt Nam.

Tham dự phiên họp có Đại sứ của 10 quốc gia ASEAN. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Vũ Quang Minh chủ trì phiên họp.

Ngoài ra, phiên họp có sự hiện diện của khách mời danh dự - Giáo sư Michael Doyle, giảng viên ngành Quan hệ quốc tế, Luật và Khoa học Chính trị tại Đại học Columbia, Mỹ.

Tại phiên họp, Đại sứ Vũ Quang Minh cùng các Đại sứ ASEAN đã điểm lại các hoạt động nổi bật của BAC trong thời gian qua.

Các Đại sứ đều cho rằng BAC đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó đặc biệt là Lễ Thượng cờ ASEAN và liên hoan, giới thiệu văn hoá, ẩm thực các nước ASEAN nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức hồi tháng 8.

Những hoạt động đó góp phần tăng cường sự hiểu biết cũng như tình đoàn kết trong cộng đồng ASEAN.

Các Đại sứ cũng thảo luận, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm cũng như trọng tâm hoạt động của BAC nửa cuối năm 2023.

[ASEAN thúc đẩy triển khai Kế hoạch tổng thể kết nối khu vực]

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, tình hình thế giới tiếp tục có nhiều bất ổn; căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng; nhiều điểm nóng xung đột vẫn tiếp diễn và có nguy cơ leo thang; các quốc gia trên thế giới, dù ở mức độ khác nhau nhưng đều đang phải đối mặt với không ít thách thức. Các nước ASEAN cũng không ngoại lệ.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia ASEAN cần phải tăng cường tình đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ nhau để vượt qua những khó khăn chung, đồng thời nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và thế giới.

Uỷ ban ASEAN tại Berlin: Tăng cường hiểu biết và tình đoàn kết ảnh 2Các Đại sứ ASEAN và Giáo sư Michael Doyle chụp ảnh lưu niệm sau phiên họp. (Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN)

Đồng tình với quan điểm của Đại sứ Vũ Quang Minh, các Đại sứ ASEAN nhất trí giữ liên lạc và phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa hoạt động chung của Uỷ ban ASEAN tại Berlin, góp phần tăng cường quan hệ giữa ASEAN với Đức nói riêng, châu Âu nói chung, đồng thời nâng cao vị thế và vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Tại cuộc tọa đàm, các Đại sứ và Giáo sư Michael Doyle đã đưa ra nhiều ý kiến phân tích xác đáng về tình hình thế giới hiện tại, các nguy cơ có thể dẫn tới căng thẳng và xung đột gia tăng, những thoả hiệp cần đạt được để ngăn chặn nguy cơ này.

Giáo sư Michael Doyle đánh giá cao vai trò của ASEAN trong các cấu trúc khu vực và toàn cầu, cho rằng ASEAN là nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục