Bà Roberta Jacobson. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 10/11, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Roberta Jacobson làm tân Đại sứ Mỹ tại Mexico. Động thái này diễn ra 5 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử nhà ngoại giao này vào chức vụ nói trên.

Quyết định đề cử bà Jacobson đã nhận được 12 phiếu ủng hộ và 7 phiếu chống, trong đó ông Robert Menendez là Thượng nghị sỹ duy nhất của đảng Dân chủ và 6 nghị sỹ khác của đảng Cộng hòa phản đối quyết định này.

Theo ông Ben Cardin, Thượng nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ, bà Jacobson là người duy nhất có đủ tư cách và năng lực để làm Đại sứ Mỹ tại Mexico, đối tác thương mại lớn thứ 3 và là nước cung cấp năng lượng lớn thứ 2 của Mỹ.

Bà Jacobson là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ. Từ năm 2003 đến 2007, bà là giám đốc Văn phòng của Vụ các vấn đề về Mexico của Bộ ngoại giao Mỹ và sau đó là phó trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề về Canada, Mexico và Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Từ năm 2010 đến 2011, bà giữ cương vị Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề về Tây Bán cầu. Trên cương vị trưởng đoàn đàm phán Mỹ mới đây, bà đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình “tan băng” và bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ sớm bỏ phiếu về quyết định đề cử bà Jacobson làm Đại sứ nước này ở Mexico./.