Vào 10 giờ sáng 2/9 (giờ địa phương), Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc họp đầu tiên của Ủy ban chung có nhiệm vụ khôi phục hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong, vốn bị đóng cửa từ đầu tháng Tư đến nay.

Ủy ban trên, mỗi bên gồm 5 quan chức, đã bắt đầu đàm đàm phán tại Kaesong với chương trình nghị sự ban đầu tập trung bàn thời gian mở lại khu công nghiệp này.

Theo các nhà phân tích, nếu các vòng đàm phán đạt được tiến bộ, khu công nghiệp chung Kaesong có thể trở lại hoạt động từng phần, nhưng nếu không có tiến bộ, nó có thể mất nhiều thời gian trước khi hoạt động trở lại.

Cuộc họp trên diễn ra sau khi hai miền Triều Tiên ngày 29/8 ký thỏa thuận chính thức về thành lập Ủy ban chung nhằm giám sát việc quản lý tổ hợp Kaesong, cũng như không để tái diễn việc đóng cửa khu công nghiệp chung này.

Ủy ban này bao gồm bốn tiểu ban và một Ban thư ký thường trực sẽ chịu trách nhiệm điều hành hoạt đông của khu công nghiệp Kaesong.

Ủy ban có thể sẽ nhóm họp ít nhất hàng quý để thảo luận các vấn đề quan tâm trong khi sự vụ hàng ngày sẽ do Ban thư ký giải quyết. Chi tiết về việc thành lập tiểu ban và ban thư ký cũng sẽ được các bên thảo luận tại cuộc họp đầu tiên này.

Việc thành lập Ủy ban chung theo thỏa thuận đạt được hôm 14/8 được cho là sẽ trao cho Seoul tiếng nói bình đẳng trong các hoạt động của Kaesong, mối liên kết kinh tế chính giữa hai nước. Ủy ban này được kỳ vọng sẽ ngăn chặn hành động đơn phương phá vỡ các hoạt động tại khu công nghiệp như hồi đầu tháng Tư vừa qua.

Hàn Quốc cũng cho biết vai trò của Ủy ban trên gồm cả việc bảo đảm an toàn cho công dân nước này làm việc tại khu công nghiệp Kaesong, bảo vệ đầu tư và nỗ lực quốc tế hóa khu công nghiệp nàu để thúc đẩy kinh doanh.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 615 doanh nhân và kỹ sư của các công ty nước này hiện có mặt tại Kaesong để kiểm tra cơ sở và làm việc với công nhân Triều Tiên để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh của họ tại khu công nghiệp này./.