Các cổ động viên Triều Tiên nhiệt thành cổ vũ cho đội nhà thi đấu tại Olympic PyeongChang 2018, Hàn Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/4, Ủy ban tổ chức Giải vô địch bơi thế giới 2019 (FINA 2019) tại Hàn Quốc cho biết sẽ thúc đẩy để Triều Tiên tham gia sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần này.

Giải FINA 2019 sẽ diễn ra tại thành phố Gwangju, cách thủ đô Seoul 330km về phía Nam từ ngày 12 đến 18/7/2019. Đây là giải vô địch bơi thế giới lần thứ 18 và là lần đầu tiên tổ chức tại Hàn Quốc.

Trong buổi họp báo thông tin về kế hoạch chuẩn bị, Tổng Thư ký Ủy ban tổ chức Cho Young-teck cho biết ủy ban sẽ tham vấn với các cơ quan chức năng liên quan để đảm bảo các vận động viên Triều Tiên có thể tham gia giải lần này.

Ông Cho nhấn mạnh ủy ban tổ chức "đang cố gắng để đảm bảo rằng những nỗ lực vì nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, được thúc đẩy tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, sẽ mang lại kết quả cho Giải vô địch bơi thế giới FINA 2019."

[Tiết lộ nội dung cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử]

Ông cho biết ủy ban sẽ làm việc với tất cả các bên liên quan để có thể đưa các vận động viên Triều Tiên dự sự kiện năm tới và giúp họ tham gia các hoạt động huấn luyện tại Gwangju. Ủy ban đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc và FINA hỗ trợ.

Ông cũng cho biết ngoài mục tiêu hàng đầu là các vận động viên Triều Tiên tham gia giải, ủy ban cũng đang cân nhắc phương án lập đội thi đấu chung của hai miền Triều Tiên.

Hiện phía giới chức thể thao Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi nào, tuy nhiên trong bối cảnh quan hệ hai miền tan băng, đặc biệt là cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4, ủy ban tổ chức hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia giải vô địch FINA 2019.

Tiếp nối các sự kiện thể thao từng được coi là sự kiện hâm nóng quan hệ liên Triều như Thế vận hội mùa Đông (OlympicPyeongChang 2018) và Thế vận hội mùa Đông dành cho người khuyết tật (Paralympic PyeongChang 2018), các nhà tổ chức Giải vô địch bơi thế giới FINA 2019 tại Hàn Quốc hy vọng đây sẽ là một sự kiện thể thao vì hòa bình, hợp tác và hòa giải./.