Ông Trương Đức Giang phát biểu tại Sân bay quốc tế Hong Kong./. Xuân Tuấn (Hong Kong)

Ngày 17/5, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại toàn quốc) Trương Đức Giang đã tới Hong Kong (Trung Quốc), bắt đầu chuyến thị sát Khu Hành chính Đặc biệt này trong vòng ba ngày.

Phát biểu khi vừa tới sân bay quốc tế Hong Kong, ông Trương Đức Giang chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới người dân Hong Kong.

Ông Trương Đức Giang bày tỏ trong chuyến thị sát Hong Kong lần này, ông mang đến sự quan tâm của Chính phủ Trung ương và tất người dân Trung Quốc Đại lục đối với Hong Kong.

Theo lịch trình trong thời gian thị sát Hong Kong, ông Trương Đức Giang sẽ nghe Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh báo cáo về tình hình Hong Kong, tham dự Diễn đàn cấp cao “Một vành đai, một con đường” do chính quyền Đặc khu Hong Kong tổ chức và sẽ có cuộc gặp với đại diện phái dân sự tại Hong Kong.

Trước đó, trong một buổi họp báo liên quan, đại diện lực lượng cảnh sát của chính quyền Hong Kong cho biết lực lượng cảnh sát Hong Kong đã có phương án bảo đảm an ninh tốt nhất trong thời gian ông Trương Đức Giang thị sát Hong Kong. Phía cảnh sát Hong Kong cho biết thêm đến nay chưa có bất kỳ dấu hiệu cho thấy sẽ xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở thời điểm này.

Ông Trương Đức Giang là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới thị sát Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong kể từ năm 2012./.