Van de Brexit: Kinh te Anh tang truong cham nhat trong 6 nam qua hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 11/2, Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) của Anh công bố số liệu cho thấy nền kinh tế nước này trong năm 2018 tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Theo ONS, trong năm 2018, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đạt 1,4%, giảm so với mức 1,8% trong năm 2017 và là mức thấp nhất kể từ năm 2012, trong khi tăng trưởng GDP trong quý 4 năm ngoái chỉ đạt 0,2%.

ONS cho biết tốc độ tăng GDP đã chậm lại rõ rệt trong 3 tháng cuối năm ngoái, trong đó riêng tháng 12 năm ngoái giảm 0,4%. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2012, tăng trưởng trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất và dịch vụ giảm trong tháng cuối cùng của năm.

Báo cáo của ONS được công bố trong bối cảnh tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vẫn chưa rõ ràng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu hơn.

Chính phủ Anh hiện đang tìm cách có thêm thời gian để đảm bảo các nhượng bộ của EU đối với Brexit có thể vượt qua "cửa ải" Quốc hội và ngăn chặn nguy cơ rời khỏi khối trong hỗn loạn.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, song cho tới nay vẫn chưa có một thỏa thuận được cả EU và Quốc hội Anh chấp thuận. Tình hình này cho thấy nhiều khả năng Anh sẽ rời EU không thỏa thuận và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ năm thế giới này.

[Tổng Giám đốc IMF cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ lao dốc sau Brexit]

Hồi tuần trước, ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm nay từ mức 1,7% xuống 1,2%, do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và ảnh hưởng của Brexit.

Thống đốc BoE Mark Carney cảnh báo nền kinh tế Anh "chưa được chuẩn bị" cho tình huống Brexit không thỏa thuận.

Trong báo cáo công bố ngày 11/2, Viện nghiên cứu IWH hàng đầu của Đức cho biết một Brexit không thỏa thuận có thể sẽ khiến 600.000 người trên thế giới mất việc làm, trong đó Đức chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo IWH, trong trường hợp nhập khẩu của Anh từ các nước còn lại trong EU giảm 25% sau Brexit, khoảng 180.000 việc làm tại các công ty ở 27 nước EU xuất khẩu trực tiếp sang Anh có nguy cơ bị đe dọa.

Trong khi đó, 433.000 việc làm ở các công ty tại EU và trên thế giới cũng có thể bị ảnh hưởng do sản phẩm của các công ty này được bán cho các công ty xuất khẩu trực tiếp sang Anh./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)