Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Anh Jeremy Hunt. (Nguồn: Mirror)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 18/9 kêu gọi Vương quốc Anh sớm làm rõ về vấn đề rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng lo ngại về tương lai nước Anh sau khi rời EU.

Phát biểu tại hội đàm với Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đang có chuyến thăm Tokyo, Ngoại trưởng Kono bày tỏ mong muốn "quan hệ kinh tế thân thiết hơn giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh sau Brexit," song cho rằng "nhất thiết cần đảm bảo khả năng có thể dự đoán và tính minh bạch, cũng như sự ổn định pháp lý, khi lập một giai đoạn chuyển tiếp" hậu Brexit.

Nước Anh sẽ rời EU từ tháng 3/2019, song đến thời điểm này, hai bên vẫn chưa nhất trí về quan hệ tương lai của mình sẽ như thế nào. Tuy nhiên, hai bên đã đồng ý về một giai đoạn chuyển tiếp đến năm 2020 nhằm cho phép các doanh nghiệp và các cơ quan có thể thay đổi chính sách cho phù hợp với Brexit.

[Chính phủ Anh xem xét ngừng ưu đãi cho công dân EU hậu Brexit]

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Kono được đưa ra vài tuần sau khi hãng Panasonic quyết định di chuyển trụ sở tại châu Âu của mình từ Anh sang Hà Lan, do lo ngại các vấn đề về thuế có thể nảy sinh liên quan đến Brexit. Một số công ty của Nhật Bản, như MUFG, công ty môi giới Nomura Holdings, công ty chứng khoán Daiwa và tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui cũng đã thông báo kế hoạch chuyển trụ sở chính của mình ra khỏi London. Theo thống kê, hiện 879 công ty Nhật Bản đã đầu tư hơn 60 tỷ USD vào Anh, đang tuyển dụng 142.000 nhân công tại Anh.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Anh Theresa May trong chuyến thăm Tokyo tháng 8/2017 đã trấn an các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như đã tổ chức buổi đón tiếp các chủ doanh nghiệp Nhật tại London đầu năm nay. Tuy nhiên, giống như nhiều đối tác thân cận nhất của Anh, Nhật Bản rất lo ngại về các quan hệ kinh doanh hậu Brexit./.