Người tị nạn tại cảng Piraeus, Hy Lạp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong động thái thể hiện mối bất đồng với Đức về chính sách tị nạn, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã kêu gọi Đức áp đặt mức hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn hàng ngày và đón người tị nạn trực tiếp từ các trại ở Hy Lạp hay các nước láng giềng của Syria.

Phát biểu với báo Kurier của Áo ngày 2/3, ông Faymann cho rằng Đức nên đặt mức hạn ngạch tiếp nhận hàng ngày, đồng thời nên đón người tị nạn trực tiếp từ Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ hay Jordan về Đức. Ông cũng đề nghị cấp giấy phép thông hành cho các trường hợp người tị nạn như vậy.

Theo nhà lãnh đạo này, Áo không thể trở thành điểm phân bổ người tị nạn của châu Âu. Ông cũng lên tiếng chỉ trích Đức hàng ngày chỉ cho một số lượng giới hạn người tị nạn từ Áo vào Đức.

Các nước Liên minh châu Âu (EU) mùa Hè năm ngoái đã nhất trí phân bổ người tị nạn do chiến tranh sang các nước ở châu lục. Tuy nhiên, kế hoạch này tới nay chưa được thực thi do vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/3 tới sẽ tiếp tục bàn về vấn đề này, song triển vọng không mấy sáng sủa.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angiela Merkel đã chỉ trích chính sách của Áo, cho rằng việc đóng cửa biên giới sẽ không giải quyết được nguyên nhân dẫn tới dòng người tị nạn, ngoài ra còn gây tổn hại cho nền kinh tế. Theo bà, không nên có những giải pháp đơn phương, tạo gánh nặng cho các nước khác./.