Vấn đề người di cư: Các nước Địa Trung Hải kêu gọi EU đoàn kết

Ngày 4/3, Bộ trưởng Nội vụ của 5 quốc gia Địa Trung Hải thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các nước thành viên thúc đẩy sự đoàn kết, thống nhất trong giải quyết vấn nạn di cư bất hợp pháp.
Vấn đề người di cư: Các nước Địa Trung Hải kêu gọi EU đoàn kết ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Bộ trưởng Nội vụ của 5 quốc gia Địa Trung Hải thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các nước thành viên thúc đẩy sự đoàn kết, thống nhất trong giải quyết vấn nạn di cư bất hợp pháp. 

Tại hội nghị cấp bộ trưởng diễn ra tại thủ đô Valletta của Malta trong các ngày 3-4/3, Bộ trưởng Nội vụ của các nước Malta, Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha và Cyprus, còn gọi là "Med 5", đã ký một bản tuyên bố chung.

Theo tuyên bố chung do Bộ Nội vụ, An ninh, Cải cách và Bình đẳng Malta công bố, các bộ trưởng đã nhất trí cần phải nỗ lực hơn nữa ở cấp độ châu lục, nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn nạn di cư và ngăn chặn tình trạng di cư trái phép.

Các quan chức nhấn mạnh cần cân bằng giữa "trách nhiệm của các quốc gia thành viên và nhu cầu về sự đoàn kết trong liên minh."

[Vấn đề người di cư: EU siết chặt quy định với người di cư trái phép]

Tại hội nghị, các bộ trưởng cũng kêu gọi nỗ lực nhằm "thiết lập một cơ chế đoàn kết lâu dài và mang tính ràng buộc", đáp ứng nhu cầu thực tế của các nước chịu ảnh hưởng trực tiếp vấn nạn di cư bất hợp pháp và đảm bảo những nhu cầu này được đáp ứng đầy đủ thông qua các nỗ lực chung.

Hội nghị trên được tổ chức vài ngày sau vụ đắm tàu chở người di cư ngoài khơi Italy, khiến ít nhất 64 người thiệt mạng. Nước này là một trong những điểm đến của những người di cư tìm cách vượt Địa Trung Hải sang châu Âu, cũng là tuyến di cư nguy hiểm nhất thế giới. 

Vấn đề người di cư được cho là nguồn gốc gây căng thẳng giữa các nước thành viên EU trong những năm gần đây, liên quan đến vấn đề tiếp nhận người di cư.

Gần đây nhất là tranh cãi ngoại giao giữa Italy và Pháp hồi tháng 11/2022 sau khi Rome từ chối cho một tàu chở khoảng 200 người di cư cập cảng và tàu này cuối cùng đã đến Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục