Van de nguoi di cu: Hy Lap dong cua ba trai ti nan lon nhat hinh anh 1Trại tị nạn ở Hy Lạp. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/11, giới chức Hy Lạp thông báo sẽ đóng cửa 3 trại tạm giữ người di cư lớn nhất nước này trên các hòn đảo ở vùng biển Aegean, đối diện với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thông báo, Chính phủ Hy Lạp khẳng định sẽ đóng của các trại tị nạn đông đúc và tồi tàn hiện nay trên các đảo Lesbos, Chios và Samos.

Những khu trại này sẽ được thay bằng các cơ sở mới có sức chứa 5.000 người mỗi trại.

Thống kê cho thấy tại Hy Lạp, hơn 32.000 người di cư đang phải sống trong điều kiện khó khăn ở các khu trại vốn chỉ có sức chứa tổng cộng khoảng 6.200 người.

[Hy Lạp đề nghị NATO tăng cường tàu tuần tra người di cư]

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đánh giá tình trạng hiện nay ở các trung tâm tiếp nhận ở Lesvos, Samos và Kos là “khẩn cấp.”

Tại trung tâm Moria ở Lesvos, số người tị nạn ở đây đã quá tải gấp 5 lần với tổng số người tị nạn lên tới 12.600 người, trong khi tại một khu tiếp nhận không chính thức gần đó bình quân 100 người phải chung một nhà vệ sinh.

Ở Samos, trung tâm Vathy có 5.500 người tị nạn, quá tải gấp 8 lần và ở Kos, khoảng 3.000 người chen chúc trong một khu chỉ dành cho khoảng 700 người.

Để giảm bớt gánh nặng cho các trại tị nạn, đầu tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis thông báo sẽ đưa khoảng 20.000 người di cư từ đảo vào đất liền vào cuối tháng 12 tới./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)