Hy Lap de nghi NATO tang cuong tau tuan tra nguoi di cu hinh anh 1Lực lượng cứu hộ trợ giúp người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng số tàu tuần tra hải quân ở biển Aegean, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ cho phép dòng người di cư tràn vào Hy Lạp.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thủ tướng Mitsotakis cho biết ông đã đề nghị NATO cũng như các quốc gia thành viên tăng cường sự hiện diện trên Biển Aegean.

Thủ tướng Hy Lạp khẳng định ông sẽ đề cập vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới. Theo ông Mitsotakis, Hy Lạp muốn sứ mệnh sẽ được mở rộng đến phía Nam biển Aegean để nước này có thể bao quát toàn bộ phạm vi biên giới trên biển.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó đe dọa sẽ cho phép hàng triệu người tị nạn tràn vào châu Âu, nếu Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích chiến dịch tấn công quân sự mà Ankara đang thực hiện tại Syria.

Hiện đang có khoảng 70.000 người di cư và tị nạn tại Hy Lạp nhưng con số này vẫn tiếp tục tăng hàng ngày, gây áp lực lên các trại tị nạn vốn đã quá tải.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa gửi người tị nạn Syria tới châu Âu]

NATO hiện đang duy trì 6 tàu tuần tra ở phía Bắc Biển Aegean, đảm nhận nhiệm vụ theo dõi sự di chuyển của những chiếc thuyền chở người di cư để cảnh báo cho lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Cơ quan Bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex).

Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định ông đã kêu gọi các nước đồng minh cung cấp thêm tàu, song bất kỳ cam kết bổ sung nào cũng cần có sự đồng thuận giữa các thành viên NATO.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cho biết NATO hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hết sức kiềm chế trong chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành tại miền Bắc Syria.

Theo ông Stoltenberg, cộng đồng quốc tế đã đạt được "tiến triển to lớn" trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những thành tựu này cần phải được duy trì./.

(TTXVN/Vietnam+)