Người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Croatia, gần làng Zakany của Hungary ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã yêu cầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tôn trọng những cam kết của họ về hỗ trợ nhân đạo để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai này.

Phát biểu tại hội nghị các chính đảng châu Âu diễn ra ở Madrid (Tây Ban Nha), ông Juncker đã mạnh mẽ chỉ trích các nước EU không thực hiện những cam kết hỗ trợ người di cư, đồng thời hối thúc các hoạt động viện trợ khẩn cấp thay vì những cam kết trên giấy tờ.

Các nước thành viên EU đã cam kết hỗ trợ tổng cộng 2,3 tỷ euro (2,6 tỷ USD) để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, tuy nhiên cho đến nay chỉ mới cung cấp được 275 triệu euro.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk cũng đã kêu gọi tăng cường kiểm soát biên giới ngoài EU để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư.

Ông Donald Tusk cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng này là do các nước EU đã mất khả năng bảo vệ biên giới.

Cũng phát biểu tại hội nghị các chính đảng ở thủ đô Madrid, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã bảo vệ quan điểm cứng rắn phản đối người tị nạn tới châu Âu khi cho rằng "70% người di cư là lực lượng thanh niên."

Theo ông, Hungary đang phải đối mặt không hẳn là một cuộc khủng hoảng tị nạn, mà là một "phong trào di cư" trong đó có người tị nạn, người di cư vì mục đích kinh tế và cả những chiến binh nước ngoài. Ông Orban cho rằng đây là một quá trình mất trật tự và không kiểm soát được.

Từ đầu năm đến nay, hơn 600.000 người di cư, chủ yếu đến từ các quốc gia có chiến tranh và đói nghèo như Syria, Iraq, Afghanistan, đã vượt Địa Trung Hải tới châu Âu, trong đó hơn 3.100 người đã thiệt mạng trong hành trình đầy nguy hiểm này.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ trên, Hungary đã có nhiều biện pháp cứng rắn đối với người di cư xâm nhập trái phép vào nước này. Hungary đã dựng hàng rào thép gai dài hàng trăm km dọc biên giới với Serbia và Croatia, đồng thời áp dụng luật mới cho phép bắt giam những người nhập cư trái phép./.