Vận dụng phong cách Hồ Chí Minh trong công tác ngoại giao hiện nay

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ, học phong cách ngoại giao ở Chủ tịch Hồ Chí Minh là học ngoại giao tình người, học từ một nhà lãnh đạo dân dã nhưng rất tinh tế.
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Nguồn: vietnamnet.vn)
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Nguồn: vietnamnet.vn)

Ngày 19/5, nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã nói chuyện với các cán bộ ngành Ngoại giao với chủ đề: "Những bài học vô giá về nghiệp vụ ngoại giao theo tư, phong cách Hồ Chí Minh."

Tham dự sự kiện có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các Thứ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà ngoại giao kiệt xuất, là người sáng lập và đặt nền móng cho ngành ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Trong suốt 24 năm trên cương vị Chủ tịch nước, Người đã trực tiếp chỉ đạo sát sao công tác đối ngoại nhằm phát huy sức mạnh dân tộc và thời đại, từ đó tập hợp được sự ủng hộ của đông đảo lực lượng quốc tế với nhân dân Việt Nam.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã chia sẻ những câu chuyện “tai nghe mắt thấy” về những “ngón nghề” ngoại giao mà ông đã chiêm nghiệm từ phong cách ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong số rất nhiều bài học từ vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đúc rút 5 bài học lớn. Đó là: Tầm nhìn cục diện thế giới rất rộng lớn nhưng cũng rất sắc, gọn; ngoại giao gần gũi với người dân, chính sách ngoại giao đi vào lòng người; nâng tầm công tác dự báo trong ngoại giao; phân tích tình hình, sắp xếp lực lượng; và linh hoạt về sách lược ngoại giao.

Những ký ức về Bác Hồ trong ứng xử ngoại giao vẫn còn nguyên vẹn trong nhà ngoại giao kỳ cựu. Mỗi một bài học được ông chỉ ra rất rõ ràng, rành mạch và có những ví dụ cụ thể, sinh động, đồng thời liên hệ với thực tế công tác của ngành Ngoại giao hiện nay.

Theo nguyên Phó Thủ tướng, học phong cách ngoại giao ở Bác là học ngoại giao tình người, học từ một nhà lãnh đạo dân dã nhưng rất tinh tế.

“Ấn tượng lớn nhất của tôi về Bác là một người nói đi đôi với làm, một con người hết sức giản dị,” ông Vũ Khoan nhớ lại quãng thời gian được phục vụ Bác Hồ.

[Tư tưởng Hồ Chí Minh - Tài sản tinh thần quý báu của Đảng và dân tộc]

Đặc biệt, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã nhấn mạnh về câu chuyện Bác học được rất nhiều ngoại ngữ, bày tỏ sự khâm phục khi cho biết, Bác không chỉ giỏi tiếng Pháp, Trung mà còn rất giỏi tiếng Anh, Nga... và gần như đến nước nào, Bác học ngôn ngữ của nước đó. Đây là điều mà mỗi cán bộ Ngoại giao cần “Học làm theo Bác, học thật, làm thật, từ những cái nhỏ, cái cụ thể... từ đó có nhiều cống hiến hơn cho ngành, cho đất nước”.

Chân thành cảm ơn nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã đến và trao đổi với các cán bộ Ngoại giao những bài học vô giá về nghiệp vụ ngoại giao theo tấm gương, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ, mỗi câu chuyện về Bác là một bài học lớn về văn hóa, phong cách ứng xử của Người.

Học Bác, chúng ta học được tác phong giản dị, khiêm tốn của một nhân cách lớn, một con người hết lòng vì dân tộc, vì non sông đất nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh, những bài học về ứng xử ngoại giao theo phong cách của Người luôn là những bài học vô giá, là kim chỉ nam cho không chỉ các cán bộ làm công tác đối ngoại thời kỳ cách mạng mà còn cho những thế hệ cán bộ đối ngoại ngày nay, bởi những bài học đó luôn mang những giá trị phù hợp với thực tiễn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục