TP. HCM và Bình Thuận triển lãm nhiều tài liệu, hình ảnh về Bác Hồ

Triển lãm giới thiệu khái quát cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu từ thuở niên thiếu đến lúc vào Sài Gòn quyết tâm ra nước ngoài tìm đường cứu nước.
TP. HCM và Bình Thuận triển lãm nhiều tài liệu, hình ảnh về Bác Hồ ảnh 1Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) và 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện triển lãm ảnh chuyên đề "Hồ Chí Minh - Đẹp nhất tên Người."

Với hơn 100 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được trưng bày, triển lãm giới thiệu đến công chúng hai nội dung gồm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người tổ chức và lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành thắng lợi cách mạng giải phóng dân tộc, góp phần vào sự nghiệp cách mạng thế giới" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới."

Triển lãm giới thiệu khái quát cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu từ thuở niên thiếu đến lúc vào Sài Gòn quyết tâm ra nước ngoài tìm đường cứu nước. Từ đó, cuộc đời của Người gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, lãnh đạo toàn dân kháng chiến thành công, giành độc lập tự do, hòa bình và thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu các hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện tình cảm yêu thương bao la đối với đồng bào, đồng chí và nhân loại không kể màu da, sắc tộc, tôn giáo thành phần; đặc biệt là với cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng bào các dân tộc thiểu số, phụ nữ, thiếu nhi, công nhân. Những hình ảnh thể hiện tình cảm yêu mến của nhân dân thế giới và các vị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo các nước bạn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được giới thiệu tại triển lãm.

[Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người Bác kính yêu vô cùng của thiếu nhi]

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, triển lãm không tổ chức nghi lễ khai mạc. Người dân khi tham quan khu vực triển lãm được khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang-khử khuẩn-không tập trung đông người-khai báo y tế-khoảng cách).

Thế kỷ XX đã đi qua, để lại cho lịch sử nhân loại nhiều nhân vật vĩ đại có tầm ảnh hưởng lớn đến tiến trình phát triển của thế giới, một trong số đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Qua đó, nhân dân Việt Nam tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Sự nghiệp cách mạng của Người không chỉ đem lại độc lập, tự do hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam mà còn đem lại niềm tin cho tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống một cuộc sống trọn vẹn; Người đã sống, sẽ sống và mãi mãi sống trong lòng mỗi người dân Việt Nam cũng như trong lòng nhân dân thế giới, trong trái tim của tất cả những ai yêu chuộng tự do, hòa bình và công lý.

Triển lãm diễn ra đến ngày 20/6.

TP. HCM và Bình Thuận triển lãm nhiều tài liệu, hình ảnh về Bác Hồ ảnh 2Ảnh tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh trưng bày tại bảo tàng. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận cũng đã tổ chức triển lãm ảnh tư liệu giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác và Bác Hồ với bầu cử Quốc hội tại Công viên nhà trưng bày của bảo tàng và Khu di tích trường Dục Thanh - nơi Bác Hồ dừng chân dạy học trước khi Người ra đi tìm đường cứu nước.

Triển lãm tập trung trưng bày hơn 70 ảnh tư liệu về những hình ảnh, sự kiện trong cuộc đời và sự nghiệp của Bác, các bản thảo về Đảng Cộng sản Việt Nam, giới thiệu những nội dung trong Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ. Đây là những tư liệu lịch sử quan trọng ghi lại những khoảnh khắc lúc sinh thời của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, triển lãm đã giới thiệu đến công chúng, người xem nhiều ảnh tư liệu quý về Bác với các cuộc bầu cử Quốc hội. Những bức ảnh như Chủ tịch Hồ Chí Minh bỏ phiếu bầu cử Quốc hội 1960; Bút tích Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân đi bầu cử năm 1946; các tấm thẻ cử tri của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào các năm 1960, 1963, 1964, 1965, 1969… đã minh chứng cho những tư tưởng, lý luận và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình tổ chức, xây dựng Nhà nước pháp quyền và các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban tổ chức còn trưng bày gần 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu Bình Thuận” nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên du lịch và con người Bình Thuận.

Triển lãm nhằm tôn vinh, ngợi ca những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn kính và biết ơn vô hạn đối với Người; qua đó, động viên cán bộ, chiến sỹ, các tầng lớp nhân dân tích cực đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;" góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và lòng yêu nước cho cán bộ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp đổi mới hôm nay.

TP. HCM và Bình Thuận triển lãm nhiều tài liệu, hình ảnh về Bác Hồ ảnh 3Những tấm thẻ cử tri của Bác.  (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, triển lãm là dịp thế hệ trẻ tri ân những đóng góp to lớn của Bác Hồ cho một xã hội bình đẳng, dân chủ, văn minh; giúp người dân thấy rõ quyền, nghĩa vụ của việc tham gia bầu cử, góp phần đưa ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội đoàn kết của toàn dân.

Triển lãm mở cửa phục vụ người dân từ nay đến tháng 6/2021. Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận cũng lưu ý du khách khi đến tham quan triển lãm, viếng Bác phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục