Nghệ An: Tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Bác, với lòng tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Người, người dân ở mọi miền Tổ quốc đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Bác tại Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên, Nghệ An.
Nghệ An: Tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 1Sáng 19/5 tại Khu di tích Kim Liên, rất nhiều người dân và du khách thập phương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An đã dừng tổ chức các sự kiện văn hóa, hoạt động không cần thiết.

Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, với lòng tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Người, người dân ở mọi miền Tổ quốc đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Bác tại Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Còn người dân địa phương lại thể hiện tình cảm dành cho Bác bằng nhiều cách làm khác nhau.

Ông Vương Hồng Minh ở xóm Sen 2, xã Kim Liên vinh dự 2 lần cùng đoàn học sinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê vào năm 1957 và 1961.

Những hình ảnh về vị lãnh tụ giản dị, gần gũi, chan chứa tình cảm luôn khắc sâu trong tâm trí ông. Năm 1969, khi nghe tin Bác mất, gia đình ông đã lập bàn thờ để tỏ lòng tiếc thương và ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn của Người. Từ đó đến nay, gia đình ông luôn duy trì hương khói đều đặn tại bàn thờ Bác. Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Người, ông tự tay lựa chọn những trái quả thơm, ngon nhất trong vườn để dâng lên Bác.

Ông Vương Hồng Minh cho biết ông lập bàn thờ Bác vừa để tỏ lòng thành kính đối với Người vừa giáo dục cho con cháu luôn học tập và noi theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong trái tim mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã hy sinh cả cuộc đời cho độc lập dân tộc. Đi làm ăn xa nhiều năm nhưng ngay khi trở về quê hương, ông Phan Hữu Thành, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao của Người.

[Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ] 

Từng là người lính nên ông hiểu giá trị của tự do và hòa bình. Đất nước mình có được như ngày hôm nay phần lớn nhờ công lao của Bác. Điểm đến đầu tiên của ông ngay khi trở về quê hương là tới dâng hương dâng hoa tưởng niệm Bác tại Khu di tích Kim Liên. Khi đến đây, đúng ngày sinh nhật Người, ông cảm thấy rất thiêng liêng, tự răn mình phải học tập và noi gương Bác, ông Phan Hữu Thành xúc động chia sẻ.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nghệ An không tổ chức các hoạt động kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tại Khu di tích Kim Liên trong ngày 19/5 vẫn có nhiều người dân và du khách thập phương về đây thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người.

Bà Bùi Bích Đảm, Trưởng phòng Tuyên truyền Giáo dục, Khu Di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn cho biết tại Khu di tích, các điểm di tích vẫn mở cửa đón các gia đình, đoàn khách nhỏ tham quan và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trong sáng 19/5, Ban Giám đốc khu di tích và cán bộ công nhân viên chức đã tổ chức dâng hương, dâng hoa nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là tấm lòng của những người con ở Khu di tích cũng như người con Nghệ An nói chung để thay mặt cho nhân dân cả nước trân trọng dâng lên Bác Hồ với lòng mong muốn thực hiện lời Bác dạy về thực hiện tiết kiệm.

Trên khắp mọi nẻo đường ở Nghệ An nơi đâu cũng có cờ, hoa phấp phới. Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác đúng vào dịp đất nước bước vào ngày hội lớn, cử tri cả nước háo hức chuẩn bị đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Triệu người con Việt Nam lại trào dâng nỗi nhớ Bác, để từ đó ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với một niềm tin sắt son xây đất nước Việt Nam ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục