Báo cáo kết quả công tác năm 2012 cho thấy Văn phòng Chính phủ đã thực hiệnnhiều giải pháp tích cực nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp trên tất cả cáclĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh và đối ngoại của đất nước. Để khắc phục tìnhtrạng chậm trễ trong xử lý công việc, Văn phòng Chính phủ đã thực hiện nhiềubiện pháp quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc trên môi trường mạng,tăng cường kiểm tra giám sát, chấn chỉnh kỷ cương kỷ luật hành chính, sửa đổiquy chế tiếp nhận xử lý, phát hành và quản lý văn bản tại Văn phòng. Các giảipháp đồng bộ đó đã tạo chuyển biến có tính bước ngoặt trong việc đẩy nhanh tiếnđộ và nâng cao chất lượng xử lý hồ sơ công việc; tình trạng xử lý văn bản chậmvà căn bệnh tùy tiện trong một bộ phận cán bộ công chức đã được khắc phục dứtđiểm.
Văn phòng Chính phủ đã tham mưu cho Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phươngthực hiện nề nếp gửi hồ sơ điện tử; thực hiện công khai quá trình xử lý văn bảntrình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên mạng thông tin của Chính phủ để các cơquan theo dõi, giám sát, góp phần nâng cao trách nhiệm và đẩy nhanh tiến độ xửlý các đề án, dự án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Công tác tham mưu tổnghợp có bước chủ động hơn, chú ý việc theo dõi nắm tình hình thực tiễn đời sốngxã hội để tham mưu đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, xử lý kịpthời nhiều vấn đề kinh tế, xã hội.
Trong năm, Văn phòng Chính phủ đã tiếp nhận gần 97.000 văn bản, trình Thủtướng, Phó Thủ tướng gần 13.000 phiếu trình giải quyết công việc, tổng hợp đầyđủ, trung thực ý kiến các bộ, ngành, địa phương; tăng cường trao đổi với các bộ,ngành, địa phương, nhất là những vấn đề còn ý kiến khác nhau. Văn phòng Chínhphủ cũng đã chủ trì tổ chức hàng trăm cuộc họp, làm việc với các Bộ, ngành, địaphương để cùng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ công việc và nâng cao chấtlượng tham mưu.
Năm 2013, Văn phòng Chính phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chấtlượng tham mưu tổng hợp, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướngChính phủ; thi đua rút ngắn thời gian xử lý công việc, đồng thời nâng cao chấtlượng tham mưu, đề xuất; đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng và tổ chức thựchiện Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đôn đốc đẩy nhanhtiến độ xây dựng luật, pháp lệnh và văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành luật,pháp lệnh; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra việc thực hiện các Nghị quyết củaChính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng; kiến nghị các biện phápbảo đảm kỷ cương hành chính và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Văn phòng Chính phủ chủ động nắm bắt tình hình thực tiễn, kịp thời phát hiện,tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng những vấn đề chiến lược về cơ chế chính sách,tháo gỡ khó khăn vướng mắc về các mặt đời sống xã hội, giải quyết kịp thời nhữngvấn đề nhạy cảm, bức xúc mà dư luận quan tâm; phối hợp chặt chẽ, tăng cường traođổi với các bộ, ngành, địa phương để cùng tháo gỡ khó khăn, cải cách hành chính,giải quyết công việc kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, Văn phòng Chính phủ chủđộng cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí và nhân dân, chú trọngtuyên truyền thực thi chính sách, có nhiều hơn các thông tin phân tích sâu sắcnhằm định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội; tiếp tục phát huy hiệu quảchương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời,” đối thoại trực tuyến của thành viênChính phủ với nhân dân.
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ,công chức, viên chức Văn phòng Chính phủ đã làm tốt công tác tham mưu tổng hợptham gia cùng các Bộ, ngành giúp Chính phủ có những thay đổi nhạy bén hơn trongchỉ đạo, điều hành.
Phó Thủ tướng biểu dương Văn phòng Chính phủ đã có sáng kiếntiếp cận giao ban với các bộ ngành, cập nhật thông tin các bộ, ngành, địa phươngđể cung cấp cho Chính phủ kịp thời; có những chuyển biến trong việc đẩy mạnh ứngdụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công việc; chủ động cung cấp thông tincho báo chí, cho xã hội.
Phó Thủ tướng cho rằng Văn phòng là bộ máy hết sức quan trọng, góp phần vào hiệulực, hiệu quả điều hành, lãnh đạo của Chính phủ, có tác động rất lớn đến cácchính sách, giải pháp điều hành. Do đó, Văn phòng Chính phủ cần làm tốt vai tròcầu nối giữa Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương và vớixã hội. Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tiếp tục nghiên cứu đổi mớimạnh mẽ hơn nữa phương thức tổ chức thực hiện công việc; tham mưu cho Chính phủphân công, phân cấp nhằm tăng cường tính chủ động của các bộ, ngành, địa phương;tiếp tục nghiên cứu quy trình, phương pháp trình lãnh đạo Chính phủ, đảm bảothông tin phục vụ Chính phủ nhanh, cô đọng, tổng hợp hơn; đẩy mạnh ứng dụng côngnghệ thông tin trong hoạt động của Văn phòng và phục vụ sự chỉ đạo, điều hànhcủa Chính phủ.
Trong triển khai chương trình nhiệm vụ của Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị Vănphòng Chính phủ bố trí thời gian thích đáng cho lãnh đạo Chính phủ nghiên cứucác đề án, cơ chế, chính sách, nghị định; triển khai các chủ trương, giải phápcủa Chính phủ nhanh hơn. Văn phòng Chính phủ phải được tham dự các cuộc họp củacác bộ để nắm tiến độ triển khai công việc, nắm đầy đủ những vướng mắc từ dướilên để tham mưu cho Chính phủ.
Phó Thủ tướng cũng lưu ý Văn phòng Chính phủ chú trọng công tác xây dựng, quyhoạch, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ, khen thưởng kịp thời, kỷluật nghiêm minh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, giữ vững đoàn kết trongtừng đơn vị; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; triển khai thực hiện cácgiải pháp khắc phục tồn tại một cách hiệu quả; tạo môi trường tốt, kỷ cương, kỷluật, dân chủ, thẳng thắn tạo điều kiện cho mỗi cá nhân có cơ hội sáng tạo mộtcách cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; thực hiện thành côngkhẩu hiệu “Trung thành-Tận tụy-Đoàn kết-Trí tuệ-Kỷ cương.”
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động và Cờ thi đua của Chínhphủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực côngtác năm 2012./.