Vang chau A dao chieu tang gia trong phien giao dich ngay 13/9 hinh anh 1Vàng miếng được trưng bày tại một sàn giao dịch ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 13/9, giá vàng châu Á đảo chiều đi lên do các chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương chủ chốt hỗ trợ nhu cầu đối với kim loại quý này.

Tuy nhiên, diễn biến tích cực trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã làm các nhà đầu tư tăng nhu cầu đối với các loại tài sản rủi ro, qua đó phần nào hạn chế đà tăng của vàng.

Cụ thể, vào lúc 14 giờ 25 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.503,93 USD/ounce, trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,3% lên 1.511,40 USD/ounce.

[Giá vàng tại châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/9]

Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu về kim loại, năng lượng và tiền tệ của Religare Broking Ltd. Sugandha Sachdeva cho rằng dấu hiệu căng thẳng thương mại Mỹ-Trung “hạ nhiệt” đã làm các nhà đầu tư tăng nhu cầu đối với các loại tài sản rủi ro, khiến vàng mất dần sức hấp dẫn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/9 thông báo theo yêu cầu của Trung Quốc, ông đã nhất trí lùi thời điểm tăng thuế 250 tỷ USD hàng hóa (từ 25-30%) từ ngày 1/10 sang ngày 15/10, "như một cử chỉ thiện chí." Tổng thống Trump cho biết ông ưu tiên một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc, nhưng không loại trừ khả năng đạt được một thỏa thuận tạm thời.

Thị trường chứng khoán châu Á tăng với kỳ vọng về khả năng đột phá trong các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, đồng thời tái khởi động chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng kể từ tháng 11/2019 nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và ngăn chặn những dự đoán đầy quan ngại về lạm phát. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng được dự đoán sẽ có động thái tương tự vào tuần tới.

Phiên này, trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,3% lên 18,15 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,4% và được giao dịch ở mức 954,78 USD/ounce. Trong khi đó, giá palladium giảm 0,6% xuống 1.612,56 USD/ounce sau khi có lúc chạm mức cao kỷ lục 1.621,55 USD/ounce trong phiên trước đó.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 15 giờ 20 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,80-42,15 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)