Vang “len ngoi” khi thi truong dau, chung khoan tiep tuc giam sau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.com)

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 20/1 trên thị trường châu Á, trong bối cảnh giá dầu và giá cổ phiếu tiếp tục giảm sâu hơn, khiến vàng lại nổi lên như một tài sản an toàn. Tuy nhiên, mức tăng của giá vàng có phần bị chặn lại do nhu cầu vàng vật chất từ châu Á không mạnh.

Cùng ngày, các thị trường chứng khoán châu Á đã trượt xuống mức thấp nhất trong bốn năm, sau khi giá dầu thô Mỹ đang dò đáy mới kể từ năm 2003. Sự trượt giảm của hai thị trường dầu và cổ phiếu đang làm gia tăng lo ngại về bức tranh kinh tế toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, lần cắt giảm thứ ba trong vòng chưa đầy một năm sau khi kinh tế Trung Quốc năm 2015 tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Vào chiều 20/1 tại thị trường Manila, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.091,36 USD/ounce.

Trong báo cáo về triển vọng hàng hóa năm 2016, các nhà phân tích của Citigroup cho rằng vàng đang dần lấy lại sức hấp dẫn là một tài sản an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng tại khu vực vùng Vịnh, kinh tế Trung Quốc bất ổn, và các thị trường chứng khoán sụt giảm.

Giá vàng đã chạm mốc cao nhất hai tháng là 1.112 USD/ounce vào ngày 8/1 và sau đó được giao dịch chủ yếu ở dưới mức này. Hiện vàng đang đối mặt với ngưỡng kháng cự khoảng 1.090 USD/ounce.

Nhu cầu mua vàng từ Trung Quốc - nhà tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới - đang giảm do nền kinh tế không mấy sáng sủa. Một số dự báo cho rằng nền kinh tế số hai thế giới có thể chỉ đạt mức tăng trưởng 5,8% trong năm nay, so với mức 6,9% của năm 2015.

Nhà phân tích James Steel của HSBC nhận định mốc 1.100 USD/ounce vẫn là một ngưỡng kháng cự cứng, và để giá vàng cán được mốc này vẫn cần phải có thời gian./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)