Ngược với xu hướng giảm giá đầu phiên, giá vàng đã tăng trở lại vào cuối phiên 30/11 khi đồng USD yếu hỗ trợ hoạt động mua vào.

Vàng đã chịu áp lực giảm giá tới 5% trong phiên giao dịch cuối tuần trước do thông tin Dubai lên kế hoạch hoãn thanh toán nợ nhiều tỷ USD - động thái làm dấy lên nỗi lo của giới đầu tư về khả năng một cuộc khủng hoảng tín dụng khác đang bùng phát.

Đà giảm giá này còn tiếp tục kéo dài sang đầu phiên 30/11 và chỉ lắng dịu sau khi Chính phủ Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE) cam kết tăng tính thanh khoản cho các ngân hàng trong nước.

Thêm vào đó, việc vàng giảm giá cũng bị hạn chế sau khi một quan chức cấp cao của Trung Quốc đưa ra lời bình luận rằng cuộc khủng hoảng nợ Dubai là cơ hội để Trung Quốc tăng lượng vàng dự trữ và các tài sản dầu mỏ khác.

Cuối phiên 30/11 tại sàn giao dịch kim loại quý thuộc Thị trường hàng hóa New York (COMEX), giá vàng giao ngay được mua bán ở mức 1.178,65 USD/ounce, so với mức 1.176,70 USD/ounce cuối phiên trước đó. Trong phiên, giá kim loại quý này có lúc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 20/11 với 1.136,80 USD/ounce.

Chiều 1/12 tại Hongkong, giá vàng giao ngay tiếp tục tăng từ 1.172-1.173 USD/ounce phiên trước lên 1.188-1.189 USD/ounce.

Theo các chuyên gia phân tích, triển vọng của giá vàng sau vụ Dubai vẫn không bị giảm sút do các ngân hàng trung ương đang tìm cách đa dạng hóa nguồn dự trữ bằng cách mua vàng vào.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo đã bán 10 tấn vàng cho Ngân hàng Trung ương Sri Lanka như là một phần trong kế hoạch bán tổng cộng 403,3 tấn vàng mà Ban điều hành IMF đã thông qua hồi tháng 9/2009./.

(TTXVN/Vietnam+)