Với nhiều vận động viên, việc giành huy chương vàng SEA Games và lập gia đình có lẽ đã đủ để chọn cách dừng lại, bước vào ngã rẽ mới của cuộc đời. Không ít người thỏa mãn với thành tích và cuộc sống ổn định sau bao năm nỗ lực và vất vả theo sự nghiệp thể thao. 

Dẫu vậy, những vận động viên trẻ và giàu nhiệt huyết như Nguyễn Tiến Trọng chưa bao giờ nghĩ đến việc dừng lại, đặc biệt khi sự nghiệp đang bước vào độ chín. Chàng trai sinh năm 1997 của đội tuyển điền kinh Việt Nam luôn đặt ra những thử thách mới và cố gắng hoàn thiện hơn mỗi ngày cho mục tiêu nhảy xa nhất có thể trên thước đo thành tích. 

Cân bằng gia đình nhỏ cho sự nghiệp 

Ở SEA Games 31, Nguyễn Tiến Trọng gây ấn tượng với số đông người hâm mộ bởi màn cầu hôn ngọt ngào với cô bạn gái Phương Trinh ở đội tuyển cầu mây ngay sau khi vừa giành huy chương vàng nội dung nhảy xa. Sau khoảnh khắc ấy, vận động viên 26 tuổi chính thức có vợ, bắt đầu xây dựng gia đình nhỏ ấm áp và bước sang trang mới của cuộc đời. 

Cũng từ đó, chàng trai quê Hải Dương phải học cách cân bằng cuộc sống mới giữa gia đình và sự nghiệp. 

[Việt Nam là chặng hành trình rước đuốc đầu tiên của SEA Games 32]

Tiến Trọng tâm sự: "Em đã lập gia đình nên đòi hỏi mức thu nhập cao hơn. Đôi khi, lương vận động viên không đủ nên phải kinh doanh thêm, nhưng dù thế nào, em cũng cố gắng cân bằng vì còn cả mục tiêu lớn trước mắt với sự nghiệp." 

"Tuy nhiên, gia đình luôn là động lực để tạo nên nhiều quyết tâm chinh phục vinh quang hơn nữa. Tuổi của em có lẽ không còn được gọi là trẻ. Hiện tại là quãng thời gian em ở độ chín của sự nghiệp nên còn rất nhiều điều phải hoàn thành. Ít nhất, em cũng cố gắng phá vỡ những kỷ lục của bản thân ở các giải sắp tới," Tiến Trọng bộc bạch. 

VDV Tien Trong: 'Toi da chuan bi moi thu cho SEA Games 32 va ASIAD hinh anh 1Nguyễn Tiến Trọng cầu hôn bạn gái Phương Trinh ở đội tuyển cầu mây ngay sau khi giành huy chương vàng SEA Games 32. (Ảnh: Minh Ngọc/Vietnam+)

Việc chăm lo cho gia đình nhỏ cùng với nỗ lực hơn mỗi ngày cho từng bài tập thấm mồ hôi chưa bao giờ đơn giản với bất cứ vận động viên nào. 

Đối với Tiến Trọng, hơn ba tháng là khoảng thời gian dành cho việc quen dần với một trong những bước ngoặt mới của cuộc đời. Vận động viên với vẻ ngoài cơ bắp, mạnh mẽ cũng đã có lúc yếu đuối và cần sự động viên của cô vợ đồng nghiệp từ đội tuyển cầu mây để có thể vững tin duy trì phong độ hướng đến những giải đấu lớn. 

Tết Nguyên đán Quý Mão trở thành một trong những kỷ niệm khó quên với Tiến Trọng khi lần đầu đón năm mới cùng vợ và gia đình bên ngoại. Trọng đã rất vất vả học cách sắp xếp lịch trình hợp lý để kịp trở lại đội tuyển điền kinh tập luyện vào những ngày đầu năm. 

Tiến Trọng luôn tự nhủ chỉ cần cân bằng được cuộc sống gia đình và sự nghiệp từ những ngày đầu tiên thì bản thân luôn có thể mạnh mẽ hướng đến những thành tích lớn lao hơn như lời dạy của mẹ về "an cư, lập nghiệp." 

Mục tiêu kép: SEA Games và ASIAD 

Nguyễn Tiến Trọng có biên chế thuộc Trung tâm thể thao Quân đội nằm trong số những vận động viên trọng điểm của đội tuyển điền kinh Việt Nam cho mục tiêu cạnh tranh huy chương SEA Games 32 và hướng đến thành tích ấn tượng tại ASIAD 19. 

Ngay sau khi ổn định cuộc sống mới, Tiến Trọng đã tập trung tối đa cho việc tập luyện tốt hơn mỗi ngày để cải thiện thành tích. Hướng đến mục tiêu bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games, chàng trai sinh năm 1997 phải cố gắng vượt qua chính bản thân mình. 

Thành tích kỷ lục quốc gia của Tiến Trọng ở môn nhảy xa chỉ là là 7,98m và phải hướng đến việc vượt thành tích 8m. Khi đó, tuyển thủ cao 1,93m mới có thể nắm cơ hội vượt qua đối thủ nặng ký người Indonesia đang giữ thành tích trung bình 8,03m. 

Cải thiện tối thiểu 5cm trở lên không phải điều đơn giản ở môn nhảy xa và đòi hỏi những nỗ lực tập luyện không ngừng cùng với điểm rơi phong độ cực tốt. 

Ngoài giáo án tập luyện 2 buổi/ngày cùng với huấn luyện viên, nhà vô địch SEA Games 32 quyết định tập thêm 2 buổi phụ vào sáng sớm và buổi tối để duy trì thể lực và phong độ. Bên cạnh đó, Tiến Trọng phải tuân theo chế độ ăn uống khắt khe nhằm giữ vóc dáng và trọng lực cơ thể ở trạnh thái tốt nhất.

VDV Tien Trong: 'Toi da chuan bi moi thu cho SEA Games 32 va ASIAD hinh anh 2Nguyễn Tiến Trọng hướng đến mục tiêu kép tại SEA Games 32 và ASIAD 19. (Ảnh: Minh Ngọc/Vietnam+)

Dẫu vậy, Nguyễn Tiến Trọng đang cảm thấy vô cùng tự tin và thoải mái cho hành trình hướng đến tấm huy chương vàng SEA Games tiếp theo. 

Tiến Trọng chia sẻ: "Ở SEA Games 32, cả em và huấn luyện viên đều thoải mái hướng đến thành tích bảo vệ huy chương. Em luôn cố gắng quyết tâm và không ngừng cố gắng. Với bản thân, tuổi trẻ là phải cháy hết mình với đam mê. Trái ngọt phải là trái chín." 

Không chỉ hướng đến kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á tại Campuchia, Tiến Trọng kỳ vọng giật thành tích tốt nhất trong lần đầu tham dự ASIAD 19. Với mọi sự nỗ lực không ngừng cả trong và ngoài sân tập, Nguyễn Tiến Trọng mong rằng "trái ngọt" một lần nữa sẽ đến và tạo nên bước ngoặt tiếp theo của cuộc đời./. 

Hiển Nguyễn (Vietnam+)