Những người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh trong một cuộc biểu tình ở Caracas. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo 30 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình của phe đối lập chống chính phủ diễn ra cùng ngày sau khi xảy ra đụng độ với cảnh sát.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn phát biểu của ông Maduro trên truyền hình, cho biết cảnh sát sẽ tiếp tục bắt giữ tất cả những người liên quan và đưa ra xét xử trước pháp luật.

Xung đột đã xảy ra khi hàng nghìn người thuộc phe đối lập Venezuela xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố, yêu cầu bãi nhiệm bảy thẩm phán Tòa án tối cao (TSJ) và yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Những người tham gia biểu tình đã tìm cách tiến vào trung tâm thủ đô Caracas tới trụ sở Cơ quan bảo vệ công dân yêu cầu phế truất các thẩm phán TSJ, buộc cảnh sát chống bạo động phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để ngăn cản.

Theo thống kê của phe đối lập, khoảng 10.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp diễn ra các hoạt động biểu tình, nhiều người tham gia đã bị thương trong những vụ đụng độ xảy ra hai ngày 4/4 và 5/4.

Căng thẳng giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela gia tăng kể từ hôm 31/3 sau khi TSJ tuyên bố vô hiệu hóa quyền hạn của quốc hội vì cho rằng cơ quan lập pháp có hành động coi thường tòa án, liên tục thúc đẩy các nỗ lực chống lại Tổng thống Maduro. Ngay sau đó, Tổng Chưởng lý Luisa Ortega Díaz đã lên tiếng phản đối quyết định của TSJ, cho đây là hành động tiếm quyền lập pháp của quốc hội và vi phạm Hiến pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro khẳng định TSJ đã góp phần “kiềm chế những hoạt động vi phạm pháp luật và nổi loạn” của Quốc hội từ hơn 1 năm nay. Tuy các bên đã đạt được thỏa thuận quan trọng nhằm giải quyết bất đồng và hôm 1/4, TSJ đã rút lại quyết định trên, nhưng ngày 5/4, Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số, lại tiếp tục thông qua lộ trình phế truất bảy thẩm phán thuộc TSJ và kêu gọi người dân xuống đường thể hiện sự ủng hộ đề xuất này.

Venezuela sẽ bầu cử tổng thống trong năm 2018, các cuộc bầu cử địa phương lẽ ra được tiến hành vào cuối năm ngoái nhưng đã bị hoãn. Tới thời điểm hiện tại, chưa có lộ trình cụ thể về cuộc bầu cử thống đốc và thị trưởng. Dư luận khu vực và quốc tế cũng đã lên tiếng yêu cầu Venezuela sớm đưa ra lộ trình bầu cử địa phương./.