Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Venezuela mong muốn duy trì mối quan hệ dựa trên cơ sở tôn trọng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lời khẳng định trên do Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 27/3 với kênh truyền hình Telesur có trụ sở tại thủ đô Caracas.

Ngoại trưởng Rodriguez nhấn mạnh quan điểm của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro là mong muốn tiến tới tiến trình bình thường hóa quan hệ với Washington dựa trên sự tôn trọng và trong khuôn khổ luật pháp quốc tế thông qua các cơ chế ngoại giao và chính trị.

Bà nhấn mạnh trong thời gian qua, Venezuela đang phải đối phó với những âm mưu thù địch của các thế lực thù địch khi nhiều chính phủ cánh hữu trong khu vực có những động thái chống lại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây không phải lần đầu tiên Venezuela bày tỏ thiện chí muốn cải thiện quan hệ với Mỹ kể từ khi ông Donald Trump lên nhậm chức từ ngày 20/1 vừa qua.

Venezuela đã liên tục yêu cầu chính quyền Washington ngừng những chính sách thù địch và can thiệp công việc nội bộ của Chính phủ Venezuela, đồng thời cảnh báo Caracas sẵn sàng đáp trả mọi hành động thù địch của Mỹ.

Căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đã tái bùng phát sau khi Bộ Tài chính Mỹ, hồi trung tuần tháng Hai vừa qua, đã quyết định đưa Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami vào danh sách trừng phạt với cáo buộc ủng hộ hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền và hậu thuẫn các nhóm khủng bố ở Trung Đông.

Ngay sau đó, Tổng thống Maduro đã lên tiếng phản đối “hành vi đe dọa” của chính quyền Mỹ nhằm vào ông El Aissami.

The ông Maduro, phe cực hữu Venezuela đứng sau những hành vi nêu trên với sự hỗ trợ của kênh truyền hình CNN của Mỹ, nhằm thúc đẩy cuộc đối đầu giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 15/2, Chính phủ Venezuela cũng đã quyết định ngừng phát sóng kênh truyền hình Mỹ CNN trên lãnh thổ nước này./.