Venezuela cao buoc My ''tan cong'' thi truong dau mo toan cau hinh anh 1Nhân viên bơm xăng tại một trạm xăng ở thủ đô Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo ngày 21/6 cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này chính là một vụ tấn công vào sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Tại một hội thảo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra ở thủ đô Vienna (Áo), Bộ trưởng Quevedo nêu rõ các lệnh trừng phạt "là một vụ tấn công trực tiếp nhằm vào sự ổn định của thị trường dầu mỏ."

Ông Queved miêu tả tình hình hiện nay là "một cuộc chiến tranh phi quy ước với nhà tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới (là Mỹ)."
 
Venezuela, một thành viên của OPEC, và công ty dầu khí quốc gia PDVSA đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng xuất khẩu do sụt giảm khai thác dầu thô, thiếu tiền mặt mua trang thiết bị và nhiều nhân công bỏ việc vì tình trạng siêu lạm phát và suy thoái nghiêm trọng.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của Chính phủ Venezuela, theo đó cấm các cá nhân và thực thể trong phạm vi quản lý của Mỹ tiến hành các giao dịch mua bất kỳ khoản nợ nào của Chính phủ Venezuela.

Phát biểu với các Bộ trưởng OPEC, ông Quevedo cũng nhấn mạnh rằng: "Tình hình Venezuela không thể bị bỏ qua bởi bất kỳ nước nào trong số các bạn cũng có thể rơi vào trường hợp tương tự"./.

(TTXVN/Vietnam+)