Cử tri Venezuela bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Caracas ngày 30/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại một buổi lễ chúc mừng các thành viên Quốc hội lập hiến mới được bầu, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết thời điểm chính thức để Quốc hội lập hiến ra mắt sẽ lùi lại một ngày đến 11 giờ sáng ngày 4/8 (theo giờ địa phương, tức 22 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Trong khi đó, ngày 2/8, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena đã bác bỏ cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến (CNE), diễn ra ngày 30/7 vừa qua.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Caracas, bà Lucena khẳng định tuyên bố của ông Antonio Mugica, Chủ tịch hãng Smartmatic (tổ chức tham gia kiểm phiếu bầu cử) là "nghiêm trọng," "vô trách nhiệm" và "vô căn cứ."

Theo bà Lucena, nhiệm vụ duy nhất của Smartmatic đó là cung cấp dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật, không đóng vai trò quyết định liên quan tới kết quả phiếu bầu.

Trước đó, ông Mugica nói rằng con số hơn 8 triệu người Venezuela tham gia bầu thành viên Quốc hội lập hiến đã bị "thao túng" và cần phải được "kiểm tra lại" để có con số chính xác. Theo ông này, số người tham gia bầu cử mà chính phủ thông báo có thể nhiều hơn con số hệ thống đã kiểm vào khoảng 1 triệu người.

Ngày 31/7, Tổng thống Maduro đã tuyên bố chiến thắng sau khi cơ quan bầu cử nước này thông báo bất chấp sự phản đối của phe đối lập, số cử tri đi bầu quốc hội lập hiến lên tới hơn 8 triệu người, tương đương 41,5%.

Hơn 6.200 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử vào quốc hội lập hiến gồm 545 ghế, trong đó có 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người sẽ đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro./.