Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc Chính phủ Mỹ đang gây áp lực với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres để tổ chức này không cử phái đoàn tới quan sát cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela được tổ chức vào ngày 20/5 tới.

Phát biểu tại lễ bế mạc Ngày thế giới “Tất cả chúng ta là Venezuela” tối 7/3, Tổng thống Maduro nhấn mạnh Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres có đầy đủ thẩm quyền để chỉ định một phái đoàn quan sát của Liên hợp quốc tới Venezuela, đồng thời bày tỏ hy vọng cơ quan này sớm công bố danh sách thành viên phái đoàn.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, Chính phủ Mỹ đang tỏ ra “bất lực” khi ngày bầu cử ở quốc gia Nam Mỹ này đang đến gần và đang vạch ra hai hướng hành động song song, bao gồm việc ủng hộ và tài trợ một cuộc đảo chính và một kế hoạch phá hoại cuộc bầu cử.

Ông Maduro cảnh báo Chính phủ Venezuela sẽ áp dụng mọi biện pháp để ngày bầu cử diễn ra suôn sẻ và sẽ không có bất cứ cuộc đảo chính nào có thể xảy ra, đồng thời khẳng định những kế hoạch đen tối của “đế quốc” chắc chắn sẽ thất bại.

Tổng thống Maduro cũng chỉ trích người đồng cấp Peru Pedro Pablo Kuczynski vì những phát biểu của ông này về cuộc khủng hoảng ở Venezuela, coi đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Hôm 6/3 vừa qua, Ủy ban Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) đã "chốt" danh sách các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 20/5 tới, trong đó có đương kim Tổng thống Nicolas Maduro - đại diện của đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền.

[Venezuela chốt danh sách 5 ứng cử viên tranh cử tổng thống]

Bốn ứng cử viên còn lại gồm cựu Thống đốc bang Lara Henri Falcon - đại diện cho hai chính đảng là Tiến bộ cải cách (AP), Phong trào Chủ nghĩa xã hội (MAS) và nhóm cử tri có tên Ủy ban Tổ chức chính trị bầu cử độc lập; ông Reinaldo Quijada thuộc đảng Đoàn kết chính trị nhân dân 89 (UPP89); nhà truyền giáo Javier Bertucci, 48 tuổi, do phong trào chính trị Hy vọng để thay đổi đề cử; và ứng cử viên độc lập Luis Alejandro Ratti.

Cũng liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, Phó Chủ tịch đảng PSUV Diosdado Cabello ngày 8/3 đã tố cáo liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ đối lập (MUD) đang tìm cách tạo lý do để gây ra một cuộc bùng nổ xã hội sau cuộc bầu cử tổng thống Venezuela.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Cabello khẳng định chiến lược này là một phần trong kế hoạch gây bất ổn xã hội mà MUD đang triển khai và lực lượng này tìm mọi cách để tận dụng những sự kiện “hậu bầu cử” để nắm quyền với sự hậu thuẫn của các thế lực bảo hộ ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch đảng PSUV nhấn mạnh mặc dù Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, sự bảo đảm, cũng như nhiều điều kiện khác, song MUD vẫn từ chối tham gia cuộc bầu cử và chỉ tìm cách kéo dài thời gian để chuẩn bị cho những kế hoạch gây bất ổn./.