Venezuela-Mỹ hướng hàn gắn quan hệ song phương

Theo ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua, giới chức Venezuela-Mỹ sẽ sớm tổ chức cuộc đàm phán về kế hoạch trao đổi đại sứ giữa hai nước.
Trong một nỗ lực hướng tới hàn gắn quan hệ song phương nhiều sóng gió giữa Venezuela và Mỹ, ngày 6/6, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua cho biết giới chức hai nước sẽ sớm tổ chức cuộc đàm phán về kế hoạch trao đổi đại sứ giữa hai nước.

Đây là một tín hiệu tích cực đầu tiên sau khi ngoại trưởng hai nước đối thoại một ngày trước đó bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ở thủ đô Antigua của Guatemala.

Phát biểu tại Antigua, Ngoại trưởng Jaua cho biết hai bên dự kiến tiến hành cuộc họp trong vài ngày tới tại thủ đô Washington. Ông tiết lộ Caracas sẽ cử Đại biện lâm thời Venezuela tại Mỹ Calixto Ortega tham dự, và bày tỏ tin tưởng vào thiện chí của hai bên.

Về việc Tổng thống Mỹ Barak Obama chưa công nhận chiến thắng của Tổng thống Nicolas Maduro trong cuộc bầu cử hồi trung tuần tháng Tư vừa qua, Ngoại trưởng Jaua tuyên bố rằng vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Ông cũng đồng thời nhấn mạnh cố Tổng thống Hugo Chavez từng nêu rõ hai nước cần bình thường hóa quan hệ.

Trước đó, ngày 5/6, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Jaua đã có cuộc đối thoại với người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thu về nhiều kết quả tích cực. Hai bên cùng nhất trí tìm kiếm phương thức nhằm bình thường hóa quan hệ song phương, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp công việc nội bộ của nhau và xử lý một cách phù hợp những bất đồng giữa hai nước.

Ngoài ra, hai lãnh đạo ngành ngoại giao hai nước cũng bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc gặp cấp cao khác nhằm thiết lập chương trình nghị sự cho phép nâng quan hệ ngoại giao lên cấp đại sứ.

Washington và Caracas có mối quan hệ "bão táp" kể từ năm 2010 và từ đó đến nay hai nước chỉ giữ quan hệ ở cấp đại biện do Venezuela không chấp thuận Đại sứ Mỹ Larry Palmer vì ông này có những phát biểu chống đối Caracas tại Quốc hội Mỹ.

Tháng 1/2011, bà Hillary Clinton - khi đó là Ngoại trưởng Mỹ - đã có cuộc hội kiến với nhà lãnh đạo Hugo Chávez bên lề lễ nhậm chức của Tổng thống Brazil Dilma Russeff để tìm cách cải thiện quan hệ song phương nhưng không đem lại kết quả.

[Venezuela đặt mục tiêu bình thường quan hệ với Mỹ]

Cuối năm ngoái, hai nước thiết lập kênh liên lạc không chính thức với mục đích tìm kiếm giải pháp bình thường hóa quan hệ song phương nhưng một lần nữa, nỗ lực này cũng không đem lại kết quả do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Mỹ Latinh Roberta Jacobson có những phát biểu liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela ngày 14/4 vừa qua khiến Caracas quyết định chấm dứt kênh liên lạc.

Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng hơn khi Caracas tiếp tục trục xuất 2 nhân viên của Văn phòng tùy viên không quân Mỹ với cáo buộc âm mưu gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phản ứng lại quyết định trên, Washington cũng đã trục xuất 2 nhân viên ngoại giao của Venezuela.

Bất chấp mối quan hệ không được "xuôi chèo mát mái", hai nước vẫn thúc đẩy quan hệ thương mại.

Hiện Venezuela là nước cung cấp dầu thô lớn thứ 4 cho Mỹ, trong khi Washington là đối tác thương mại số 1 của Caracas./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục