Binh sĩ Venezuela tuần tra tại San Antonio, gần biên giới Venezuela-Colombia ngày 23/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Phó Tổng thống Venezuela Jorge Arreaza ngày 31/8 đã tái khẳng định Caracas sẽ không mở cửa lại biên giới với Colombia nếu quốc gia láng giềng này không áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn để ngăn các nhóm bán quân sự tiến vào Venezuela.

Trong một thông điệp được phát trên Đài truyền hình Venezolana de Television, ông Arreaza nhấn mạnh: "Biên giới sẽ chỉ được mở trở lại nếu Chính phủ Colombia kiểm soát được các nhóm bán quân sự và ngăn họ tràn vào lãnh thổ Venezuela."

Các lực lượng vũ trang Venezuela đã chặn tổng cộng 177 tuyến đường qua lại bất hợp pháp giữa hai nước trong chiến dịch quân sự triển khai ở bang miền Tây Tachira, giáp thành phố Cucuta thuộc Đông Bắc Colombia.

Trong một diễn biến liên quan, Thống đốc bang Tachira, ông Jose Vielma Mora đã bác tin trục xuất các công dân Colombia được cho là đang cư trú bất hợp pháp trong lãnh thổ Venezuela.

Ông Mora nêu rõ kể từ hôm 26/8, Venezuela chỉ trục xuất hai phụ nữ là vợ của các tay súng bán quân sự bị bắt giữ ở bang Anzoategui, miền Đông nước này./.