Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã tiến hành cuộc họp đặc biệt để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela. Động thái này đã gây ra phản ứng bất bình của Chính phủ Venezuela và một số nước trong khu vực.

Cuộc họp này diễn ra sau khi 14 nước thành viên của OAS, trong đó có Mỹ, hồi tuần trước kêu gọi Chính phủ Venezuela thả tự do cho "các tù nhân chính trị và tái khôi phục dân chủ thông qua việc tiến hành cuộc tổng tuyển cử."

Chính phủ Venezuela đã phản đối OAS can thiệp vào các công việc nội bộ của nước này, coi đây là sự "vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của OAS."

Các chính phủ Nicaragua và Bolivia cũng lên tiếng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ Venezuela.

Trước đó,ngày 28/3, Tòa án tối cao Venezuela (TSJ) đã vô hiệu hóa quyết định của Quốc hội nước này - hiện do phe đối lập nắm giữ - ủng hộ việc OAS áp dụng Hiến chương Dân chủ chống Caracas.

Phòng Hiến pháp của TSJ đã tuyên bố vô hiệu hóa quyết định được thông qua ngày 21/3 của Quốc hội nước này khi cho rằng văn bản này “vi hiến” đồng thời yêu cầu Tổng thống Nicolás Maduro “có hành động để bảo vệ trật tự hiến pháp” và “tránh trạng thái hỗn loạn bằng những biện pháp được cho pép trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp hiện hành.”

TSJ tái khẳng định tình trạng “không được chấp thuận” của Quốc hội Venezuela hiện tại khi cho tuyên thệ 3 nghị sĩ đối lập bị treo tư cách và điều tra về gian lận phiếu bầu, đi ngược lại phán quyết của tòa án.

Cơ quan tư pháp tối cao của Venezuela cũng phản đối hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của OAS, đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro xem xét lại quan hệ với tổ chức quốc tế này cũng như các diễn đàn đa phương có hành động can thiệp tương tự./.