Những người tham gia cuộc biểu tình. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/4, hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập Venezuela đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố, yêu cầu bãi nhiệm 7 thẩm phán thuộc Tòa án tối cao (TSJ) và tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Những người tham gia biểu tình đã tìm cách tiến vào trung tâm thủ đô Caracas, tới trụ sở Cơ quan bảo vệ công dân để yêu cầu phế truất các thẩm phán TSJ. Tuy nhiên đụng độ đã xảy ra và cảnh sát chống bạo động đã sử dụng đạn hơi cay cùng vòi rồng để ngăn cản đoàn người biểu tình.

Trước đó, ngày 5/4, Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số đã thông qua lộ trình phế truất những thẩm phán trên. Căng thẳng giữa TSJ và Quốc hội gia tăng sau khi TSJ tuyên bố vô hiệu hóa quyền hạn của cơ quan lập pháp hôm 31/3 vì cho rằng Quốc hội có những hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, sau đó TSJ đã rút lại quyết định này trước sự phản đối của nhiều quốc gia và tổ chức ở khu vực.

Tại một số thành phố lớn khác như Maracaibo, San Cristóbal và Puerto Ordaz, hàng nghìn người cũng đã tập trung tuần hành đòi tổ chức bầu cử sớm. Venezuela sẽ bầu cử tổng thống trong năm 2018, các cuộc bầu cử địa phương đáng lẽ được tổ chức vào cuối năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại.

Hiện Venezuela vẫn chưa có lộ trình cụ thể về các cuộc bầu cử thống đốc và thị trưởng. Dư luận khu vực và quốc tế cũng đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Venezuela sớm đưa ra lộ trình bầu cử địa phương./.