Venezuela se to chuc trung cau dan y ve Hien phap sua doi hinh anh 1 Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về Hiến pháp sửa đổi và khẳng định các cử tri sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuyên bố trên được đưa ra ngày 1/6, chỉ ít giờ sau khi Tổng chưởng lý Luisa Ortega chỉ trích việc triệu tập Quốc hội lập hiến của chính phủ mà không thông qua ý kiến của các cử tri.

Theo bà, bản Hiến pháp năm 1999 đã được thông qua trong một quá trình có sự tham gia của tất cả các cử tri bằng một cuộc trưng cầu dân ý.

Phát biểu trong một sự kiện được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Maduro cho biết chắc chắn sẽ thông qua Hiến pháp sửa đổi trong một cuộc trưng cầu dân ý và đánh giá cao đề xuất của Tổng chưởng lý Ortega.

[Tổng thống Venezuela đề xuất thành lập Quốc hội lập hiến]

Tổng thống Maduro đã ra quyết định triệu tập Quốc hội lập hiến thông qua bầu cử trong vòng 2 tháng tới, để sau đó cơ quan này tiến hành sửa đổi Hiến pháp hiện hành, vốn được thông qua năm 1999 dưới thời người tiền nhiệm Hugo Chavez.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phe đối lập chiếm đa số tại Quốc hội và kéo theo các cuộc biểu tình chống chính phủ trong 2 tháng qua, khiến hơn 60 người thiệt mạng./.(TTXVN/Vietnam+)