Venezuela tha mot thu linh cap cao cua phe doi lap hinh anh 1Ông Edgar Zambrano. (Nguồn: www.dw.com)

Phe đối lập tại Venezuela ngày 17/9 thông báo nhà chức trách nước này đã trả tự do cho nhân vật đối lập chủ chốt Edgar Zambrano.

Ông Zambrano là Phó Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Ông này bị lực lượng tình báo của chính phủ bắt giữ hồi tháng 5 do ủng hộ âm mưu cuộc đảo chính bất thành diễn ra ngày 30/4 do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tiến hành.

Động thái trên diễn ra sau khi chính phủ Venezuela và một nhóm các đảng đối lập đã ký một thỏa thuận về việc thành lập một bàn đối thoại quốc gia vì hòa bình, phù hợp với những nguyên tắc về chủ quyền và quyền tự quyết nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong số các đảng đối lập tham gia ký kết có Giải pháp cho Venezuela (SpV), Thay đổi (Cambiemos) và Tiên phong Tiến bộ (Avanzada Progresista), trong khi đó đảng Ý chí Nhân dân (Voluntad Popular) của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự phong là “Tổng thống lâm thời,” đã tuyên bố từ bỏ cuộc đối thoại với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro với sự bảo trợ của chính phủ Na Uy.

[Venezuela buộc tội 17 đối tượng tham gia đảo chính]

Theo dự kiến, chính phủ Venezuela và các đảng đối lập ký kết thỏa thuận sẽ thảo luận về khả năng tham gia trở lại của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) vào các hoạt động của Quốc hội sau 3 năm rời bỏ cơ quan lập pháp này để thành lập Quốc hội lập hiến, cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia và trả tự do cho các nhân vật đối lập.

Hai bên cũng thống nhất sẽ xem xét kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước bằng cách thúc đẩy việc trao đổi dầu mỏ lấy lương thực, thuốc men và dịch vụ.

Thỏa thuận cũng bày tỏ sự phản đối với việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Venezuela từ bên ngoài, coi đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)