Venezuela to cao Guyana cho phep tau ExxonMobil xam pham lanh hai hinh anh 1(Nguồn: Opinio Juris)

Ngày 23/12, chính phủ Venezuela đã cáo buộc Guyana vi phạm chủ quyền do đã cho phép 2 tàu thăm dò địa chấn của tập đoàn xuyên quốc gia ExxonMobil của Mỹ hoạt động trong vùng biển của nước này buộc lực lượng hải quân Venezuela phải ngăn chặn.

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Nam Mỹ dẫn thông cáo chính thức cho hay hải quân Venezuela phát hiện sự có mặt ở vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này của hai tàu thăm dò mang cờ Bahamas và Trinidad và Tobago do ExxonMobil thuê.

Sau khi bị chặn bắt, thuyền trưởng hai con tàu trên khai báo đã nhận được giấy phép của chính phủ Guyana để hoạt động ở vùng biển này.

Chính phủ Venezuela khẳng định đã thông báo vụ việc cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cũng như chuyển công hàm phản đối tới chính phủ Guyana, cho rằng hành động này vượt quá khuôn khổ tranh chấp lãnh hải giữa hai nước.

Caracas cũng kêu gọi Georgetown nối lại đối thoại trực tiếp và tôn trọng lẫn nhau về vấn đề nhạy cảm này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Guyana cũng cho biết đã đệ trình đơn khiếu nại chính thức về sự cố này lên Liên hợp quốc, cho rằng đây là một hành động thù địch, bất hợp pháp và hiếu chiến của Venezuela.

Guyana cũng cáo buộc Venezuela đã chặn bắt hai con tàu này ở vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Georgetown.

Venezuela và Guyana đang tranh cãi về chủ quyền khu vực Esequibo, với diện tích khoảng 145.000km2. Khu vực mà hai nước có tranh chấp đa phần là rừng rậm và biển, với trữ lượng dầu khí chưa khai thác đứng hàng đầu thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản.

Đường biên giới chung giữa Guyana và Venezuela và được phân định từ năm 1899.

Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và trong những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước, đặc biệt sau khi ExxonMobil tuyên bố phát hiện mỏ dầu./.
(TTXVN/Vietnam+)